Chăn nuôi gà

Hiện tượng gà cắn mổ lông nhau và cách khắc phục triệt để

gà mổ lông nhau nguyên nhân và cách khắc phục

Bệnh cắn mổ lông nhau là hiện tượng thường xuyên xảy ra trong quá trình chăn nuôi gà. Gà đuổi đánh nhau hoặc mổ trụi lông lưng, cánh, đuôi của nhau. Thậm chí khi bệnh bị nặng gà sẽ mổ cắn thủng cả phao câu của nhau. Chính vì vậy, để khắc phục tình trạng này, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân gà cắn mổ lông nhau nhé!

Nguyên nhân gà cắn mổ lông nhau

Có rất nhiều nguyên nhân khiến gà bùng phát hiện tượng cắn mổ lông nhau. Có thể phân chia thành hai nhóm nguyên nhân do tập tính tự nhiên của gà và từ quá trình chăn nuôi.

Do tập tính tự nhiên của gà

Bản năng sinh tồn tự nhiên của gà: trong đàn gà đông đúc, chúng luôn muốn tranh chấp vị trí thứ bậc cao thấp. Cũng giống như con người, luôn muốn làm đàn anh đàn chị để có nhiều lợi ích hơn. Do vậy hầu như đàn gà nào cũng sẽ xảy ra hiện tượng cắn lẫn mổ nhau.

Gà thích mùi tanh: Những loài thủy sản có mùi tanh như tôm, tép, giun, dế… đều là thức ăn mà gà luôn ưa thích. Bà con nên chuẩn bị sẵn thức ăn có mùi tanh cho gà thường xuyên để tránh chúng giành giật cắn mổ lẫn nhau.

gà mổ lông nhau do tập tính tự nhiên

Gà thích màu đỏ: để tìm hiểu những thứ xung quanh gà thường dùng mỏ của nó để mổ, nhất là các vật mới, lạ, nhỏ xinh và đặc biệt có màu đỏ. Chính vì vậy chỉ cần một con gà trong đàn bị cắn mổ chảy máu là các con gà khỏe mạnh khác sẽ xúm vào mổ cắn tiếp cho đến chết mới thôi.

Thời tiết quá nóng khiến gà bị stress: khi gà bị stress thì gà rất dễ đánh nhau, dẫn đến hiện tượng mổ cắn nhau để giải tỏa cảm xúc bức bối khó chịu.

Thời tiết mưa: là một trong những nguyên nhân đối với chăn nuôi gà thả vườn. Hàng ngày, gà được thả ra vườn chơi, tìm kiếm thức ăn, nhưng khi trời mưa chúng bị nhốt lại. Như vậy, gà phải chịu cảnh chật chội và bị stress dẫn đến cắn mổ nhau.

Từ quá trình chăn nuôi

Gà bị thiếu hụt chất dinh dưỡng do thức ăn không đủ nhu cầu phát triển trong từng giai đoạn của gà nên gà sẽ tự tìm kiếm thức ăn xung quanh bằng việc mổ cắn lông nhau.

Gà thèm rau xanh và các chất xơ trong giai đoạn gà mọc lông ống. Đây là nguyên nhân khiến gà dễ bùng phát bệnh cắn mổ nhau nhất. Ở giai đoạn mọc lông ống gà cần rất nhiều chất, đặc biệt là chất đạm, chất khoáng và rau xanh (chất xơ) để cơ thể gà có thể phát triển bộ lông bên ngoài. Vì vậy khi không được cung cấp đủ dinh dưỡng thì gà sẽ tự tìm nguồn thức ăn bổ sung. Khi đó thì chính những chiếc lông mọc lún phún của những con gà bên cạnh lại là nguồn thức ăn bổ béo và thơm ngon nhất trên đời. Và hiển nhiên là chúng sẽ mổ cắn lông nhau và thói quen cũng được hình thành từ đây.

gà mổ lông nhau từ quá trình chăn nuôi

Mật độ nuôi gà khá đông cũng khiến gà stress. Giống như con người khi sống ở nơi đông đúc, chật chội sẽ luôn cảm thấy bức xúc hơn so với sống ở khu rộng rãi thoáng mát.

Môi trường nuôi không đảm bảo vệ sinh: gà có thể bị ngứa toàn thân do rận mạt hay giun sán… nếu xung quanh chuồng trại dơ bẩn, có nhiều nhện, gián, chuột…

Gà đẻ bị lòi búi trĩ: do phải đẻ nhiều, trứng to hay gặp vấn đề về sinh sản mà phần hậu môn bị lòi ra ngoài. Phần này có màu đỏ nên sẽ kích thích các con gà khác tìm hiểu rồi chúng rượt đuổi mổ cắn nhau.

Cách khắc phục gà mổ lông nhau

Do có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nên sẽ có nhiều cách khắc phục và chữa trị tình trạng gà cắn mổ lông nhau. Đầu tiên, bà con cần xử lý tình huống cấp bách trước rồi sau đó tiến hành khắc phục hiện tượng gà cắn mổ nhau.

Xử lí tình huống cấp bách khi gà cắn mổ nhau

Khi đàn gà xảy ra hiện tượng cắn mổ nhau. Bước đầu tiên bạn nên cách ly đàn gà nhanh chóng, những con gà cắn mổ nhau phải được cách ly ra khỏi đàn ngay lập tức. Sau đó sử dụng thuốc xanh methylen để bôi vào trên vết thương của gà nhằm phòng tránh trường hợp gà tiếp tục bị mổ.

Pha thêm các chất điện giải cho gà uống liên tục trong khoảng 3 ngày. Song song đó, bà con cần giữ cho chuồng trại thông thoáng hơn, điều chỉnh mật độ, nhiệt độ, ánh sáng, hạn chế những tác động khiến đàn gà bị xáo trộn.

xử lí tình huống cấp bách khi gà cắn mổ nhau

Bà con có thể bổ sung thêm cho gà rau xanh để gà ăn rau và không còn cắn mổ nhau nữa. Bổ sung thêm khoáng vào khẩu phần ăn, trộn lysine cùng với methionine vào trong thức ăn của đàn gà, tăng hàm lượng đạm trong thức ăn lên, duy trì tới khi đàn gà ổn định là được.

Ngoài ra, cần kiểm tra máng ăn, máng uống cẩn thận để đảm bảo cung cấp đủ lượng thức ăn, nước sạch và mát cho đàn gà.

Tiến hành khắc phục hiện tượng gà cắn mổ nhau

Các cách khắc phục hiện tượng cắn mổ lẫn nhau trên gà đang được áp dụng phổ biến hiện nay như: đeo kính cho gà, cắt hay là mỏ gà.

Đeo kính cho gà

Phương pháp đeo kính cho gà chính là sử dụng những chiếc kính nhỏ có màu đỏ đeo lên mỏ của gà. Cách này sẽ giúp hạn chế tầm nhìn của chúng. Sự cản trở của chiếc kính, làm cho gà chỉ có thể nhìn ngang được, khiến chúng gặp khó khăn trong việc đuổi theo cắn mổ nhau. Từ đó, chúng sẽ bớt hung hăng hơn.

đeo kính cho gà khắc phục tình trạng gà mổ lông nhau

Kính đeo cho gà trên thị trường có hai loại là kính đeo có chốt và không chốt. Voxivet hiện cung sản phẩm mắt kính cho gà có chốt thế hệ mới. Giúp bà con trị dứt điểm tình trạng bà cắn mổ lông nhau. Sản phẩm được làm từ nhựa dẻo, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của gà. Ngoài ra loại kính đeo có chốt có độ bền cao, có thể tái sử dụng nhiều lần. Hạn chế tối đa tình trạng gà dùng chân đạp rớt kính như các loại kính đeo cho gà không chốt khác.

Cắt mỏ cho gà

Dùng máy cắt mỏ gà hoặc máy là mỏ gà để cắt 1/3 mỏ của gà đi, mục đích để mỏ gà không còn sắc nhọn nữa. Tuy gà mổ nhau nhưng sẽ không gây tổn thương và chảy máu nữa.

cắt mỏ gà để tránh tình trạng gà mổ lông nhau

Đây là cách được áp dụng rất phổ biến, nhất là ở các trang trại nuôi gà số lượng lớn. Tuy nhiên, bà con cần nắm vững kỹ thuật cắt mỏ gà để tránh làm gà đau và chảy máu.

Hy vọng những kiến thức và giải pháp trên của Voxivet có thể giúp bà con chăn nuôi khắc phục được tình trạng gà cắn mổ lông nhau hiệu quả. Chúc bà con thành công! Nếu quý bà con có nhu cầu tìm mua hoặc cần tư vấn thêm thông tin về mắt kính cho gà, máy cắt mỏ gà, máy là mỏ gà đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline 0888.181.688 nhé!

Trả lời