Chăn nuôi gà

Kỹ thuật làm chuồng cho gà tre ngay tại nhà cực kỳ đơn giản

kỹ thuật làm chuồng cho gà tre ngay tại nhà cực kỳ đơn giản

Làm chuồng nuôi gà tre là bước quan trọng nhất khi nuôi gà. Nếu chuồng nuôi đảm bảo được độ thông thoáng, an toàn và đảm bảo điều kiện sinh trưởng cho gà. Gà tre nuôi sẽ có chất lượng thịt thơm ngon, đẻ trứng nhiều và bộ lông đẹp, khỏe mạnh. Hôm nay, Voxivet xin hướng dẫn cho bạn cách làm chuồng gà tre đúng kỹ thuật và cực đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà!

Trước khi bắt tay vào làm chuồng gà tre, bà con cần chuẩn bị những thứ như vị trí và hướng đặt chuồng sao cho phù hợp. Thiết kế của chuồng dạng quy mô lớn hay nhỏ, nền chuồng được làm từ vật liệu gì. Từ đó sẽ giúp bà con xây chuồng gà tre hiệu quả và nhanh chóng hơn.

1. Vị trí đặt chuồng

Vị trí xây chuồng nên phù hợp với tổng thể của khu vực và địa phương. Không nên làm chuồng nuôi gà chung với chuồng chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm khác. Đặc biệt là đối với mô hình nuôi gà tre hướng thịt.

chọn vị trí đặt chuồng gà tre

Chuồng nuôi gà tre phải đặc ở vị trí dễ quản lý và tiện chăm sóc vật nuôi. Chuồng đủ rộng để xử lý chất thải, nước thải từ gà. Xung quanh chuồng có thể trồng thêm nhiều cây xanh để tạo bóng râm cho gà.

2. Hướng chuồng

Hướng xây chuồng tốt nhất là nơi đón gió mát vào mùa hè, tránh được mưa tạt và gió mùa khi trời lạnh. Bạn có thể lựa chọn hướng Đông Nam để đặt chuồng.

3. Nền chuồng

Nền chuồng nuôi gà tre không được quá cứng hoặc quá mềm sẽ làm gót chân của gà bị sưng. Làm ảnh hưởng đến đôi chân và mỏ gà khi ăn. Bà con có thể láng gạch hoặc xi măng để làm nền. Sau đó phủ một lớp cát dày từ 3 – 4cm lên phía trên để tạo độ tơi xốp cho lớp độn. Giúp gà thích ứng tốt như khi được nuôi thả tự nhiên.

làm nền chuồng nuôi gà tre

Ngoài ra, bà con có thể thay cát bằng vỏ trấu, mùn cưa làm nền. Vỏ trấu và mùn cưa tận dụng làm phân bón cho cây trồng. Chất độn hữu cơ này sẽ giúp cây trồng lớn nhanh, phát triển tốt.

Để đảm bảo đô thông thuốc thì bà con nên làm thêm lỗ thoát nước khi trời mưa ẩm. Nền chuồng nên được xây dựng để thuận thiện cho quá trình vệ sinh, khử trùng sau này.

4. Làm rào chắn

Mặc dù chuồng gà tre luôn ưu tiên độ thông thoáng cao. Tuy nhiên để tránh thất thoát và an ninh cho chuồng nuôi. Bà con nên xây thêm rào chắn xung quanh bằng lưới B40 để yên tâm hơn. Nhất là đối với những ai nuôi gà tre kiểng, giá thành rất cao nên cần phải đặc biệt lưu ý.

làm rào chắn chuồng nuôi gà tre

Rào chắn nên cao từ 1m trở lên để vừa thoáng mát, vừa an toàn, tránh việc gà vượt rào. Đối với các hộ nuôi gà quy mô nhỏ có thể dùng lưới hoặc cọc tre là rào chắn. Mặc dù vật liệu này có giá thành rẻ nhưng có nhược điểm lớn là độ bền kém.

Các cách làm chuồng gà tre đơn giản tại nhà

Tùy theo quy mô chuồng nuôi số lượng lớn, chăn nuôi lâu dài hay số lượng ít, nuôi làm cảnh mà bà con hãy chọn lựa vật liệu phù hợp. Đối với người chăn nuôi gà tre thương phẩm số lượng lớn nên làm chuồng bằng gạch chắc chắn. Còn đối với những người nuôi gà làm cảnh thì có thể xây dựng chuồng bằng tre, nứa đơn giản là được.

Chuồng gà bằng lưới

Loại chuồng gà tre này rất phổ biến vì dễ làm, độ thông thoáng cao và tiết kiệm chi phí. Bạn có thể hoàn toàn quan sát được hoạt động của gà và chăm lo cho gà dễ hơn. Tuy nhiên vào mùa đông, chuồng gà không thể giữ ấm được cho gà. Bạn nên có biện pháp quây vải bạt xung quanh để giữ ấm.

chuồng nuôi gà tre bằng lưới

Khu vực đặt chuồng phải cao ít nhất 15 – 20cm so với mặt đất. Tránh để gà bị ướt khi trời mưa. Chuồng phải có cột chắc chắn để tránh việc gà phấn khích quá sẽ nhảy đổ chuồng.

Khi nuôi gà tre nên thiết kế lưới thành các ô đơn lập để nhốt gà trống trưởng thành. Kích thước chuồng tối thiểu là chiều rộng 1m, chiều ngang 1,5m. Cửa chuồng có thể thiết kế bên hông hoặc phía trên để thuận tiện khi bắt gà.

Chuồng gà bằng tre, nứa hoặc gỗ

Tre, nứa hoặc gỗ là nguyên liệu sẵn có, dễ tiềm và ít tốn kém chi phí xây chuồng. Kích thước chuồng rộng khoảng 3m, dài 3,5m, sau đó chia thành các ô nhỏ nuôi nhốt. Tuy nhiên nhược điểm là loại chuồng này không bền được lâu. Tre hoặc nứa nếu không được vót thẳng mịn có nguy cơ làm gà bị thương rất cao.

chuồng nuôi gà tre bằng tre hoặc gỗ

Chuồng gà bằng gạch

Đối với những người chăn nuôi quy mô lớn thì nên xây chuồng gà tre bằng gạch. Đây là loại chuồng có độ chắc chăn và độ bền cao, có thể sử dụng lâu dài. Tuy nhiên bà con không nên xây chuồng 4 mặt đều là gạch sẽ rất bí bách. Khiến nhiệt độ chuồng tăng cao, làm gà bị stress và tự làm mình bị thương.

chuồng nuôi gà tre bằng gạch

Bà con thể thể xây 1 – 2 mặt chuồng bằng gạch, các mặt còn lại dùng lưới thép hoặc song sắt quay lại. Điều này vừa đảm bảo độ thông thoáng, thoải mái cho gà phát triển mà vẫn cực kỳ chắc chắn. Độ cao của nền chuồng nên cách mặt đất từ 10 – 15cm để tránh gà bị ướt mưa.

Chuẩn bị các dụng cụ trong chuồng nuôi gà tre

Sau khi xây chuồng, bà con phải đảm bảo các thiết bị chăn nuôi luôn được trang bị đầy đủ. Điều này giúp đảm bảo cuộc sống hàng ngày của gà, tránh để gà bị đói, khát. Gây ảnh hưởng đến năng suất chăn nuôi.

  • Máng ăn

Máng ăn nên được treo một cách khoa học, ngang tầm với sống lưng của gà. Bà con chỉ nên cung cấp cho gà một lượng thức ăn vừa đủ để tránh lãng phí thức ăn. Máng ăn cần được rửa sạch hàng ngày và loại bỏ hết thức ăn thừa trong máng. Tránh để vi khuẩn tích tụ trong thức ăn thừa khiến gà bị bệnh khi sử dụng.

  • Máng uống

Máng uống có thể được bố trí xen kẽ với máng ăn và đặt ngang sống lưng của gà. Bà con có thể tận dụng chai nhựa cũ hoặc máng uống chuyên dụng cho gà đều được.

trang bị máng uống trong chuồng nuôi gà tre

Lưu ý là máng uống phải được cọ rửa sạch sẽ và thay máng mỗi ngày. Bà con có thể sát trùng định bằng thuốc sát trùng formol 1% rồi rửa sạch, phơi nắng cho khô.

  • Bóng úm gà con

Có thể sử dụng loại bóng đèn hồng ngoại úm gà công suất từ 75 – 150w. Khoảng cách treo đền nên cách nền từ 30 – 60cm trở lên. Không nên để quá gần với nền, gà có khả năng sẽ nhảy lên và làm hư đèn.

sử dụng bóng úm gà con cho chuồng nuôi gà tre

Mặc dù bóng hồng ngoại có giá thành hơi cao hơn so với các bóng úm thông thường. Tuy nhiên chúng có tác dụng kích thích sinh học, diệt vi khuẩn và sưởi ấm gà con rất tốt.

  • Dàn đậu

Bố trí dàn đậu bên trong chuồng phù hợp với tập tính của gà tre. Bà con có thể dùng gỗ hay tre đều được, tuy nhiên nên vót thẳng vật liệu trước khi lắp đặt. Tránh làm tổn thương đến chân của gà.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong từ A – Z cách làm chuồng gà tre. Dù là gà tre nuôi lấy thịt hay làm kiểng thì bà con vẫn phải lưu ý công tác làm vệ sinh phòng bệnh, sát trùng chuồng định kỳ nhé! Voxivet chúc bà con sớm thành công!

Trả lời