Chăn nuôi gà

Mật độ nuôi gà như thế nào là hợp lý, đạt năng suất cao

mat do nuoi ga nhu the nao la hop ly cach xac dinh mat do nuoi ga dat nang sat cao

Trong chăn nuôi gà thì mật độ nuôi là một yếu tố quan trọng quyết định đến số lượng gà tối đa mà bà con có thể nuôi. Nếu mật độ nuôi quá thưa hoặc dày quá cũng sẽ ảnh hưởng đến năng suất gà. Cũng như làm giảm hiệu quả kinh tế của người chăn nuôi. Trong bài viết này, Voxivet xin chia sẻ đến bà con mật độ nuôi gà bao nhiêu là hợp lí. Để bà con có thể chuẩn bị chuồng trại hay sân vườn thật tốt trước khi chăn nuôi.

Mật độ nuôi gà là gì?

Mật độ nuôi gà là thước đo số lượng gà chăn nuôi trên 1m2 chuồng trại.

mật độ nuôi gà là gì

Mật độ nuôi gà cần phải đảm bảo thông thoáng và hợp lí để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của gà. Tránh cho gà bị stress, mất năng suất chăn nuôi.

Tại sao phải xác định mật độ nuôi gà?

Đảm bảo mật độ nuôi gà trong chuồng vô cùng quan trọng. Do nó quyết định đến các nhân tố như:

 • Giảm stress cho gà trong quá trình chăn nuôi
 • Hạn chế nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm ở gà.
 • Tăng khả năng sinh trưởng và sản xuất trứng, thịt
tại sao phải xác định mật độ nuôi gà
 • Đảm bảo độ thông thoáng cho chuồng nuôi
 • Tăng năng suất, giảm thời gian chăn nuôi
 • Đảm bảo điều kiện tốt nhất cho từng giai đoạn phát triển của gà.
 • Khi có mật độ nuôi hợp lý, chất lượng thịt thương phẩm sẽ thơm ngon hơn nhiều

Các yếu tố liên quan đến mật độ chuồng nuôi gà

Mật độ nuôi gà phụ thuộc vào các yếu tố như giống gà, giai đoạn chăn nuôi gà, loại hình chăn nuôi gà. Bạn nên xem xét các yếu tố này để xác định được mật độ chăn nuôi phù hợp.

Yếu tố giống gà

Mỗi giống gà khác nhau sẽ có tốc độ sinh trưởng và phát triển khác nhau. Ví dụ, đối với giống gà ri, gà ác, gà ta… tốc độ phát triển chậm. Do đó, mật độ nuôi có thể dày hơn để dễ dàng chăm sóc và theo dõi.

yếu tố giống gà

Tuy nhiên, đối với giống gà mía, gà lai, gà đông tảo, gà Ai Cập, gà trắng, … cần mật độ nuôi thấp hơn. Lý do là vì tốc độ phát triển của chúng nhanh hơn các loại gà khác. Chuồng nuôi sẽ sớm chật chỗ, khiến chúng bị căng thẳng và có nguy cơ cắn mổ lẫn nhau.

Giai đoạn chăn nuôi gà

Khi chuẩn bị úm gà con, tùy vào độ tuổi và sự phát triển của gà mà mật độ nuôi sẽ có sự thay đổi ít nhiều. Thông thường mật độ để úm gà con sẽ được điều chỉnh tùy theo từng tuần tuổi của gà con như sau:

 • Giai đoạn gà con 1 – 7 ngày tuổi: mật độ 30 – 50 con/m2
 • Giai đoạn gà con 8 – 14 ngày tuổi: mật độ 20 – 30 con/m2
 • Giai đoạn gà con 15 – 21 ngày tuổi: mật độ 15 – 25 con/m2
 • Giai đoạn gà con 22 – 28 ngày tuổi: mật độ 12 – 20 con/m2
 • Gà đẻ trứng: mật độ nuôi 3 con/m2.
giai đoạn chăn nuôi gà

Qua giai đoạn úm, mật độ chuồng nuôi sẽ thay đổi tùy theo loại hình chăn nuôi là thả vườn hay nuôi nhốt.

Loại hình chăn nuôi gà

Mỗi một loại hình chăn nuôi gà sẽ có mật độ nuôi khác nhau. Hiện nay, ở nước ta phổ biến với các hình thức chăn thả như: nuôi thả vườn, bán chăn thả, nuôi nhốt hoàn toàn… Với hình thức nuôi nhốt hoàn toàn lại có loại hình: nuôi trên đệm lót sinh học, nuôi sàn gỗ/ nhựa…

Ví dụ nếu nuôi nhốt gà thịt hoàn toàn, mật độ nuôi thích hợp là 8 con/m2 khi nuôi trên sàn. Nếu nuôi gà thịt trên nền thì mật độ phù hợp là 10 con/m2. Như vậy trung bình để nuôi 1000 con gà thì cần khoảng 100m2 diện tích đất.

loại hình chăn nuôi gà

Theo kỹ thuật nuôi gà thả vườn, chuồng là nơi để tránh mưa nắng và ngủ đêm. Mật độ khi thả vườn tốt nhất là 1 con/m2. Giả sử bạn nuôi 200 con gà thì cần vườn rộng 200m2. Khi gà nuôi đến 5 tuần tuổi bạn đã có thể thả gà ra vườn mà không cần phải đảm bảo đủ mật độ. Tuy nhiên khi gà lớn hơn thì bạn cần đảm bảo diện tích vườn đủ với mật độ 1 con/m2. Hạn chế dồn ép nhiều gà vào cùng một diện tích sẽ làm giảm năng suất chăn nuôi.

Cách xác định mật độ nuôi gà theo khoa học

Xác định mật độ chăn nuôi khoa học sẽ mang đến hiệu quả cao hơn. Các chuyên gia thường khuyến cáo  nên áp dụng phương pháp tính mật độ theo bảng dưới đây để gia tăng năng suất.

Cách chăn nuôi

Mật độ

Nuôi chăn thả (thông khí tự nhiên)

3 – 4 con/m2

Nuôi trên lớp độn chuồng (thông khí nhân tạo)

3 – 4 con/m2

Nuôi trên lớp độn chuồng (thông khí tốt)

5 – 7 con/m2

Nuôi trên sàn gỗ

5 – 7 con/m2

Trong trường hợp bà con muốn nuôi với mật độ dày hơn tiêu chuẩn này. Bà con cần đảm bảo đủ các yếu tố cần thiết như: điều kiện thông khí, thiết bị chuồng nuôi, thức ăn, nước uống, ánh sáng,…

cách xác định mật độ nuôi gà

Các chuyên gia phân tích rằng khi chăn nuôi gà với mật độ dày. Cường độ thông khí và trang thiết bị phải tương tự như trong chuồng nuôi với mật độ ánh sáng thưa. Tránh được tình trạng kích động khiến gà stress và cắn mổ nhau.

Bà con khi làm chuồng trại gà hay thiết kế vườn cũng nên chú ý mật độ nuôi hợp lí để đạt hiệu quả chăn nuôi cao. Nếu quý bà con cần tư vấn về các thông tin liên quan đến thiết kế, lắp ráp chuồng trại chăn nuôi gà phù hợp với mật độ nuôi gà, vui lòng liên hệ với Voxivet qua hotline 0888.181.688 để được tư vấn giải đáp thắc mắc miễn phí nhé!

Trả lời