Chăn nuôi gà

Hướng dẫn kỹ thuật cắt mỏ gà, mang lại hiệu quả kinh tế cao

hướng dẫn kỹ thuật cắt mỏ gà

Trong chăn nuôi gà với quy mô lớn như hiện nay, cắt mỏ cho gà mang lại cho quý bà con chăn nuôi rất nhiều lợi ích thiết thực. Vừa hạn chế được hiện tượng gà cắn mổ nhau, gà ăn thức ăn ít rơi vãi, vừa giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận… Thế nhưng, làm sao để thực hiện cắt mỏ gà đúng kỹ thuật mà không gây tổn thương cho gà? Cùng Voxivet tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cắt mỏ gà có tác dụng gì?

Để gà sinh trưởng và phát triển tốt nhất, ngoài việc cung cấp đầy đủ nguồn thức ăn, nước sạch, các điều kiện về nhiệt độ, ánh sáng thì bà con cần cắt mỏ gà. Mục đích của việc này là:

 • Thứ nhất, tránh tình trạng gà mổ lông nhau, cắn nhau, ăn thịt lẫn nhau. Tình trạng này rất thường hay xảy ra trong những trang trại chăn nuôi gà tập trung với số lượng lớn. Đàn gà đông đúc sẽ cắn mổ nhau, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi nên cắt mỏ gà là việc làm cần thiết.
cắt mỏ gà có tác dụng gì
 • Thứ hai, mỏ gà được cắt sẽ dễ dàng giúp gà thuận lợi hơn trong việc mổ thức ăn, uống, tiết kiệm nguồn thức ăn bị rơi vãi từ 4 đến 5%.
 • Thứ ba, theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học, cắt mỏ gà sẽ giúp đàn gà của bà con lớn nhanh, khỏe mạnh hơn.

Thời điểm cắt mỏ gà

Khi cắt mỏ gà, ta cần lựa chọn độ tuổi để cắt cho phù hợp. Cắt mỏ sớm quá không được vì khi gà còn quá non, sức đề kháng yếu, gà không đủ sức khỏe để mổ thức ăn. Nếu cắt muộn quá mỏ gà phát triển cứng, sẽ gây khó khăn trong quá trình cắt. Có hai giai đoạn cắt mỏ gà thích hợp nhất đó là:

 • Giai đoạn 1: độ tuổi phù hợp nhất để cắt khi gà con được 12 ngày tuổi. Khi cắt độ tuổi này mỏ gà con mềm, dễ và không gây chảy máu khi cắt mỏ, gà đỡ bị strees.
thời điểm cắt mỏ gà
 • Giai đoạn 2: tùy từng giống gà và loại gà mà có thể lựa chọn cắt sau khi gà con được 1 tháng tuổi hoặc có thể hơn.

Hướng dẫn các cách cắt mỏ gà

Hiện nay có hai cách cắt mỏ gà thường được sử dụng phổ biến là thủ công truyền thống và sử dụng máy cắt mỏ gà. Tùy vào qui mô đàn và nhu cầu mà bà con có thể lựa chọn cách cắt mỏ gà cho phù hợp, giúp gà không bị đau hay chảy máu.

Cách cắt mỏ gà thủ công truyền thống

Với phương pháp này thủ công truyền thống, bà con sẽ sử dụng dao và thớt để cắt mỏ cho gà:

 • Trước hết, nung lưỡi dao trên bếp cho lưỡi dao đỏ hồng.
 • Kế đến, xếp đặt tấm kê để cắt sao cho thuận với tay người thực hiện cắt mỏ. Rồi một người bắt gà và cố định chân và cánh bằng hai tay. Người thực hiện cắt (nếu thuận tay phải) dùng tay trái nắm lấy đầu con gà, dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ cố định mỏ gà, áp đặt phần dưới mỏ lên tấm kê sao cho miệng gà khít lại để lưỡi của gà không bị tổn thương khi cắt mỏ.
 • Sau đó, dùng tay phải nắm cán dao và đặt lưỡi dao (đã được nung đỏ) lên điểm cắt đã định ở phần trên của mỏ, lưỡi dao cắt nghiêng góc 60 độ so với mặt tấm kê. Dùng tay cầm cán dao ấn lưỡi dao xuống từ từ trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 giây mỏ được cắt đứt (chủ yếu bằng nhiệt của lưỡi dao nung đỏ). Tiếp tục cà mặt lưỡi dao trong vài giây tiếp theo trên mặt vết cắt tạo một lớp vẩy sừng cháy ngăn cho máu không bị chảy ra ngoài.
 • Cuối cùng, kiểm tra mỏ sau khi cắt lần cuối. Nếu vết cắt khô, không chảy máu thì đưa gà vào chuồng.
cách cắt mỏ gà thủ công truyền thống

Phương pháp này có nhược điểm là rất dễ gây dập mỏ gà hoặc cắt không đúng vị trí cần cắt khiến gà bị đau và dễ chảy máu.

Độ dài của phần mỏ gà cần cắt phụ thuộc vào giống và tuổi gà. Đối với gà từ 2 đến 4 tuần tuổi, lần đầu thực hiện thì nên cắt 1/3 mỏ trên và 1/4 mỏ dưới. Vết cắt nên cách lỗ mũi khoảng 2mm. Đối với gà đẻ, ở 18 tuần tuổi thì nên cắt 1/2 phần mỏ trên và 1/3 phần mỏ dưới. Vết cắt vuông góc với trục mỏ, mỏ trên cách lỗ mũi 6mm.

Cách cắt mỏ gà bằng máy

Cách cắt mỏ gà bằng máy đơn giản hơn so với cách truyền thống, quý bà con chỉ cần lắp lưỡi dao vào máy, kết nối với nguồn điện, đợi 30 giây cho lưỡi dao đỏ là có thể đưa mỏ gà vào lỗ và thực hiện cắt một cách dễ dàng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và chính xác, bà con nên nhờ một kỹ thuật viên chuyên làm công việc cắt mỏ để thực hiện.

cách cắt mỏ gà bằng máy

Cách sử dụng máy này giúp cắt mỏ gà nhanh chóng chính xác, đặc biệt là gà sẽ không bị dập mỏ và rất nhanh hồi phục. Lựa chọn sử dụng máy cắt mỏ gà là cách cắt mỏ gà không đau, không chảy máu, cho hiệu quả tối ưu mà bà con nên sử dụng.

Chăm sóc gà trước và sau khi cắt mỏ

Quý bà con nên cắt mỏ cho gà vào buổi tối, những ngày thời tiết tốt. Cắt mỏ gà lúc gà con khỏe mạnh, tránh trùng với lịch tiêm vaccine và lúc gà bị bệnh. Vì khi cắt mỏ xong gà thường bị stress nhẹ và giảm ăn đôi chút.

chăm sóc gà trước và sau khi cắt mỏ

Sau khi cắt mỏ gà dù bằng phương pháp thủ công truyền thống hay bằng máy, bà con cũng cần phải theo dõi quan sát gà trong vài giờ sau khi cắt. Nếu có con nào chảy máu vết cắt thì dùng dao nung đỏ cà lại vết cắt và kết hợp với:

 • Cho gà uống nước pha Vitamin K trong khoảng từ 4 đến 6 ngày.
 • Cho gà ăn theo chế độ tự do trong 1 tuần, thức ăn đổ đầy để mỏ gà không chạm vào đáy và thành máng.
 • Tránh dồn bắt làm xáo động đàn trong vài tuần đầu sau cắt mỏ.

Mua máy cắt mỏ gà ở đâu?

Voxivet xin giới thiệu đến quý bà con máy cắt mỏ gà WY-2 thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Dòng máy được thiết kế vô cùng đơn giản, bao gồm hai bộ phận chính đó là công tắc, nguồn và nút điều chỉnh nhiệt, dao cắt. Bên cạnh đó, máy còn có kích thước, trọng lượng nhẹ nên vận chuyển rất đơn giản và dễ dàng.

Các thông số kỹ thuật máy cắt mỏ gà WY-2:

 • Điện áp 220V
 • Nhiệt độ dao cắt từ 600-800 độ C
 • Kích thước: 21.8 x 16.3 x 25.4 (cm)
 • Trọng lượng: 4.7kg
máy cắt mỏ gà wy 2

Đến với Voxivet, quý khách hàng có thể an tâm về chất lượng, giá cả và dịch vụ bảo hành. Nhân viên chúng sẽ luôn hỗ trợ và tư vấn 24/7 qua hotline 0888.181.688 nhé!

Một số câu hỏi thường gặp khi cắt mỏ gà

Khi cắt mỏ gà ắt hẳn bà con thường thắc mắc nếu gà bị chảy máu thì phải làm sao? Hay có nên cắt mỏ gà không? Cùng tìm hiểu câu trả lời ở phía dưới nhé!

Cắt mỏ gà bị chảy máu phải làm sao?

cắt mỏ gà bị chảy máu phải làm sao

Nếu dùng dao hoặc kéo cắt mỏ gà theo cách truyền thống thì sau khi cắt xong gà thường sẽ bị chảy máu. Khi cắt mỏ gà mà thấy bị chảy máu, bạn cần tiếp tục cà mặt lưỡi dao nóng trong vài giây tiếp theo trên mặt vết cắt, để tạo thành một lớp vẩy sừng cháy ngăn cho máu không bị chảy ra ngoài nhé!

Có nên cắt mỏ gà hay không?

có nên cắt mỏ gà hay không

Như đã nêu ở trên, khi nuôi gà với lượng nhiều, gà thường hay cắn mổ, ăn lông lẫn nhau, làm trụi lông, xấu mã, chậm lớn, ảnh hưởng đến kinh tế. Chính vì vậy, bạn nên cắt mỏ gà để mỏ chúng không còn sắc nhọn, hạn chế cắn mổ lẫn nhau.

Hy vọng những thông tin chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật cắt mỏ gà không chảy máu sẽ hữu ích cho quý bà con. Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc các vấn đề trong chăn nuôi gà, hoặc thi công, lắp ráp thiết kế chuồng trại, bà con có thể tham khảo thêm thông tin tại website https://voxivet.com nhé!

Trả lời