Chăn nuôi gà

Cách tự làm chuồng gà bằng tre đơn giản nhất, bạn biết chưa?

cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản ngay tại nhà

Tự làm chuồng gà bằng tre là cách đơn giản nhất để tiết kiệm chi phí chăn nuôi. Giúp gà có được một môi trường sống thoải mái đặc biệt là giống gà trọi. Chính vì thế trong bài viết ngày hôm nay, Voxivet sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản. Giúp bạn nâng cao tối đa năng suất chăn nuôi mà vẫn đem lại lợi nhuận kinh tế cao.

Chuẩn bị nguyên liệu làm chuồng gà bằng tre

Một nguyên liệu chính không thể thiếu khi làm chuồng gà chính là tre. Bạn nên chọn loại tre hay nứa là cây đực. Thân cây phải thẳng, lóng nhỏ, vững chắc để làm cột và khung đỡ. Hoặc bạn có thể dùng một vài tấm lưới sắt để làm vách chuồng thay cho tre cũng không sao.

chuẩn bị nguyên liệu làm chuồng gà bằng tre đơn giản

Để thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện nên nên chuẩn bị sẵn những nguyên liệu khác như: dây thép, cưa, búa, đục, dây thép, đinh nhiều kích cỡ,… Tránh để khi bắt tay vào làm chuồng mới đi chuẩn bị vật liệu sẽ rất mất thời gian.

Cách tự làm chuồng gà đơn giản bằng tre

Cách làm chuồng gà bằng tre thực sự rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xây nền chuồng

Nền chuồng nên được xây cao hơn mặt đất từ 10 – 15cm. Mục đích của việc này là giúp gà có khoảng không để di chuyển và nhảy lên – xuống. Đảm bảo gà được vận động thường xuyên, cho chất lượng thịt tốt hơn. Ngoài ra việc xây nền chuồng cao sẽ giúp bà con vệ sinh chuồng trại thuận tiện hơn.

Bước 2: Làm sàn

Bạn có thể làm chuồng theo dạng nhiều tầng hoặc nhiều ngăn bằng sàn tre. Tuy nhiên bạn nên đảm bảo sàn tre có sự linh hoạt để tiện di chuyển. Bạn có thể buộc sàn bằng dây thép chứ không nên đóng đinh cố định.

Bước 3: Làm cột chuồng

Bạn dùng những cây tre đực, thân thẳng. Sau đó cắt thành từng đoạn nhỏ đã được theo kích thước đã tính toán trước. Dựa theo thiết kế ban đầu để cố định các đoạn tre với nhau bằng đinh. Nếu bạn dùng mộng thì sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Và thực tế thì dùng mộng chắc chắn hơn rất nhiều so với dùng đinh hoặc dây thép để buộc.

các bước làm chuồng gà bằng tre đơn giản

Bước 4: Làm vách chuồng

Đối với vách chuồng, bà con nên dùng tấm phên tre để làm. Để thực hiện bà con chọn lấy một vài cây tre bánh tẻ. Sau đó chẻ ra thành những mảnh mỏng và đan lại với nhau thành những tấm phên.

Hoặc nếu muốn tiết kiệm thời gian, bà con có thể đóng những mảnh tre đã chẻ theo đường song song. Không cần phải đan chúng lại thì sẽ tiết kiệm thời gian và công sức hơn.

Bước 5: Hoàn thiện chuồng gà

Bước cuối cùng, bà con hãy ráp các bộ phận của chuồng nuôi lại với nhau. Bạn cũng có thể áp dụng những bước trên với cách làm chuồng gà bằng ống nước, lưới B40,… Vậy là bà con đã có ngay một chuồng gà tự làm mà không hề hao tốn chi phí quá nhiều!

hoàn thiện chuồng gà bằng tre đơn giản ngay tại nhà

Ưu nhược điểm của chuồng gà bằng tre

Đầu tiên, xét về ưu điểm của chuồng gà bằng tre chính là tiết kiệm chi phí. Nguyên liệu chính để làm chuồng là tre có giá thành cực kỳ rẻ và dễ kiếm. Cách làm chuồng cũng rất dễ và không đòi hỏi kỹ thuật nhiều. Điều đặc biệt là chuồng gà bằng tre rất thoáng mát. Tạo điều kiện sống lý tưởng cho vật nuôi.

ưu nhược điểm của chuồng gà làm bằng tre đơn giản

Bên cạnh đó, chuồng gà làm từ tre cũng có những nhược điểm nhất định:

  • Đầu tiên là tre có độ bền không quá cao, sau một thời gian sử dụng chuồng rất dễ bị mai một.
  • Thứ hai là chuồng rất dễ bị ẩm, mốc và hư hỏng nhanh nếu không được vệ sinh sạch sẽ.

Những lưu ý khi làm chuồng gà bằng tre đơn giản

  • Đầu tiên, bà con cần phải xác định địa điểm đặt chuồng gà sao cho đúng. Chuồng nên được đặt cách xa nhà nghỉ để tránh tiếng ồn và mùi hôi khó chịu. Vị trí tốt tốt và thuận lợi sẽ giúp bà con tiện chăm sóc và giúp gà lớn nhanh, khỏe mạnh.
  • Hướng chuồng gà nên chọn hướng đón ánh nắng mặt trời vào buổi sáng và chiều có bóng râm. Điều này sẽ giúp gà không bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ.
  • Bà con cần xác định số lượng gà mình nuôi là bao nhiêu để xây chuồng. Nên xây chuồng với mật độ nuôi gà phù hợp, không nên làm chuồng quá chật. Tránh việc gà chọi nhau để tranh giành lãnh thổ.
những lưu ý khi làm chuồng gà bằng tre đơn giản
  • Phía trong chuồng nên được trang bị đầy đủ các thiết bị chăn nuôi từ máng ăn, máng uống cho gà. Đặc biệt là nên chuẩn bị bóng đèn sưởi để sưởi cho gà con và gà lớn vào mùa đông.
  • Nếu khoảng sân nuôi gà rộng rãi, thoáng mát. Bà con có thể xây chuồng nuôi xen kẽ với cây xanh để tạo bóng râm tránh nóng cho gà.

Cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản sẽ giúp ích rất nhiều cho bà con trong chăn nuôi. Mong là qua bài viết trên đã cung cấp đủ cho bà con những thông tin cần thiết. Voxivet chúc bà con thành công với kỹ thuật tự xây chuồng gà đơn giản tại nhà! Và đừng quên theo dõi thường xuyên những bài viết trên website của chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích về kiến thức chăn nuôi nhé!

Trả lời