Chăn nuôi gà

Bệnh cầu trùng ở gà: Nguyên nhân và cách điều trị

nguyên nhân và cách điều trị bệnh cầu trùng ở gà

Bệnh cầu trùng ở gà là một căn bệnh phổ biến trong chăn nuôi gà công nghiệp. Đây không phải là một căn bệnh nguy hiểm gây tỷ lệ tử vong cao. Nhưng bệnh lại khiến gà chậm lớn, giảm trọng lượng gây thiệt hại nặng nề cho năng suất chăn nuôi. Để biết rõ thêm về bệnh cầu trùng ở gà mời bà con đọc ngay bài viết sau của Voxivet để biết thêm chi tiết.

Bệnh cầu trùng ở gà là gì?

Bệnh cầu trùng ở gà tên khoa học là Coccodiosis Avium. Đây là căn bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng đơn bào họ Eimeria gây ra. Trong số đó có nguy hiểm nhất là 2 giống Eimeria tenella ký sinh ở manh tràng (ruột già) và Eimeria necatrix ký sinh trùng ở ruột non.

Bênh thường bùng phát nhanh khi thời tiết ẩm ướt và có tính lây lan cao. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa do gà ăn phải thức ăn có chứa nang của cầu trùng. Gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa làm tổn thương đến các tế bào thượng bì. Khiến gà không thể hấp thu được dinh dưỡng, giảm trao đổi và chuyển hóa thức ăn kém.

bệnh cầu trùng ở gà là gì

Gà bị mắc bệnh cầu trùng thường chậm lớn, giảm tăng trọng và có tỷ lệ tử vong từ 20 – 30%. Bệnh cầu trùng có thể xảy ra ở gà con, gà chọi hoặc gà ở bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên các giống gà nuôi công nghiệp là có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, làm suy giảm năng suất chăn nuôi.

Triệu chứng khi gà bị nhiễm bệnh cầu trùng

Gà bị mắc bệnh cầu trùng được chia làm hai mức độ là cấp tính và mãn tính. Cụ thể biểu hiện của từng mức độ như sau:

  • Thể cấp tính: Gà bị nhiễm bệnh cầu trùng cấp tính thường có triệu chứng biếng ăn, kém ăn và thường xuyên ủ rũ. Lúc đầu gà đi phân sẽ có màu vàng, màu nâu đỏ hoặc hơi trắng có bọt. Sau một thời gian gà sẽ đi phân lẫn máu và xuất hiện biểu hiện co giật từng cơn. Khiến gà đi lại khó khăn, mất sức, chân gập lại và hay quỵ xuống.
  • Thể mãn tính: Ở thể này gà là vật mang mầm bệnh và thường xuất hiện ở gà lớn sau 90 ngày tuổi. Biểu hiện thường thấy là kém ăn hoặc ăn không tiêu, thường xuyên tiêu chảy, phân màu nâu đen hoặc lẫn máu. Bệnh thường tiến triển chậm và khiến niêm mạc ruột bị hư hại nặng.
  • Thể mang trùng: Dấu hiệu bệnh thường không rõ rang, gà mang bệnh vẫn ăn uống bình thường đôi khi bị tiêu chảy hoặc không. Đối với gà mái mắc bệnh thì tỷ suất đẻ trứng giảm sút nhiều so với chưa mắc bệnh.

Bệnh tích mà bệnh cầu trùng ở gà gây nên

Bệnh cầu trùng thường gây ra những bệnh tích ở ruột non và manh tràng của gà. Nếu ký sinh trùng nằm ở manh tràng của gà sẽ khiến mang tràng bị sưng to và xuất huyết. Khi phẫu thuật sẽ thấy huyết lấm tấm và đầy máu. Nếu gà bị mắc cầu trùng nặng sẽ gây hoại tử thành từng mảng đen.

bệnh cầu trùng manh tràng ở gà

Trường hợp gà bị nhiễm ký sinh trùng ở ruột non sẽ thấy ruột phình to hơn so với bình thường. Vách ruột thường trương to và dễ vỡ, xuất hiện chất lỏng chứa cặn có mùi rất hôi. Bề mặt ruột dày lên với nhiều điểm trắng, đỏ bất thường. Trường hợp bệnh nặng thì gà thường hay đi phân xen lẫn máu tươi.

bệnh cầu trùng ruột nọn ở gà

Cách điều trị bệnh cầu trùng ở gà

Một số loại kháng sinh điều trị cầu trùng được sử dụng nhiều nhất hiện nay là diclazuril, tetracyclin, amprolium… Bà con cần lưu ý 1 số nguyên tắc điều trị quan trọng sau để kháng sinh phát huy công dụng hiệu quả:

  • Chỉ sử dụng duy nhất 1 loại thuốc trong 1 lần dùng. Tuyệt đối không phối hợp nhiều loại thuốc kháng sinh cùng nhau.
  • Thường xuyên thay đổi thuốc theo lứa gà hoặc theo quý.
  • Không dùng các loại thuốc có cùng cơ chế hoạt động trong 1 lần.
  • Dùng thuốc theo liệu trình 3-3-3, 5-5-5 hoặc liên tục trong 7 ngày.
cách điều trị bệnh cầu trùng ở gà

Bà con hãy tách riêng những con gà bị bệnh để tiện chăm sóc và không lây nhiễm cho những con khỏe mạnh. Tiến hành sát trùng chuồng trại nhiều lần trong ngày suốt thời gian điều trị bệnh.

Điều quan trọng nhất hãy tiến hành cầm máu bằng cách bổ sung thêm vitamin K cho gà. Giúp gà tăng sức đề kháng và mau chóng khỏi bệnh.

Phòng bệnh cầu trùng ở gà như thế nào?

Phòng bệnh là biện pháp hiệu quả và tối ưu kinh tế nhất cho bà con. Để phòng bệnh cầu trùng ở gà, bà con cần thực hiện tốt công tác vệ sinh chuồng trại. Thường xuyên sử dụng vắc xin phòng bệnh cho mọi lứa gà để phòng tránh bệnh tốt nhất.

Vệ sinh phòng bệnh

Trước hết, cần thực hiện tốt vệ sinh chuồng trại, đảm bảo chuồng có độ thông thoáng, khô ráo và hút ẩm tốt. Thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống sạch sẽ để diệt trừ mầm bệnh từ nền chuồng. Sau mỗi lứa gà cần quét dọn, vệ sinh chuồng và thay lớp độn chuồng mới.

phòng bệnh cầu trùng ở gà như thế nào

Nếu muốn giữ lại lớp độn chuồng thì bà con có thể rắc một ít bột vôi để tiêu diệt vi khuẩn trước khi sử dụng. Định kỳ phun khử trùng bằng các loại thuốc như Bio-Iodine, Han-Iodine để tiêu độc chuồng trại. Mang đến một môi trường sống xanh, sạch cho gà. Nếu nuôi gà thả vườn thì bạn có thể áp dụng mô hình nuôi gà trên cát để đảm bảo vệ sinh cho khu vực thả gà.

Phòng bệnh bằng vắc xin và thuốc

Bà con có thể sử dụng các loại vaccine phòng bệnh cầu trùng ở gà như Vina Coc, Han Coc hoặc Sulfacoc… Hòa cùng với nước uống hoặc thức ăn có liều lượng 1g/2 lít nước hoặc 1g/1kg thức ăn. Dùng thuốc liên tục trong 3 ngày kết hợp cùng nước uống Bcomplex và các chất điện giải để tăng cường đề kháng cho gà. Giúp gà có kháng thể chống bệnh cầu trùng và sinh trưởng khỏe mạnh.

Mong là bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ những thông tin cần thiết về bệnh cầu trùng ở gà. Đây là một căn bệnh có tính lây lan nhanh những dễ điều trị bằng thuốc và vaccine điều trị. Hãy theo dõi thêm những bài viết tiếp theo của Voxivet để có thêm nhiều kiến thức hữu ích và áp dụng chúng vào mô hình chăn nuôi của mình nhé!

Trả lời