Chăn nuôi gà

Thuốc sát trùng chuồng trại dùng trong chăn nuôi

thuoc sat trung chuong trai dung trong chan nuoi gia suc gia cam va thu cung

Định kỳ vệ sinh tiêu độc, khử trùng được coi là biện pháp hữu hiệu phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi. Vậy nên sử dụng loại thuốc sát trùng nào mang lại hiệu quả tốt nhất? Cách pha thuốc khử trùng và phun thuốc như thế nào? Mời quí bạn đọc cùng Voxivet tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thuốc sát trùng chuồng trại là gì?

Thuốc sát trùng chuồng trại (antiseptics) là những chất có tác dụng ức chế sự sinh trưởng và sinh sản của vi sinh vật hoặc giết chết vi khuẩn ở một nồng độ không làm ảnh hưởng đến mô bào vật chủ. Do đó chúng được sử dụng cho các mô bệnh để ngăn chặn sự nhiễm khuẩn…

Đối với đàn gia súc, gia cầm thì việc tiêu độc sát trùng giúp vật nuôi không bị các mầm bệnh xâm nhập. Nơi ở của vật nuôi là địa điểm phải sát trùng đầu tiên từ nền chuồng, trần, vách, khoảng không khí trong chuồng… đều phải phun thuốc sát trùng để diệt trừ mọi vi khuẩn đang ẩn nấp.

thuốc sát trùng chuồng trại là gì

Bên cạnh đó cũng nên phun xịt xung quanh chuồng trại để tránh dịch bệnh từ bên ngoài mang vào. Vật nuôi cũng dễ bị virus, vi khuẩn xâm nhập từ đường ăn uống nên các máng ăn, máng uống, các loại dụng cụ khác dùng trong chăn nuôi cũng phải sát trùng kĩ. Các vật dụng, phương tiện vận chuyển ra vào trại cũng sát trùng hết.

Các loại thuốc sát trùng chuồng trại phổ biến hiện nay

Voxivet xin giới thiệu một số loại thuốc sát trùng như: Virkon, TH4, Omnicid, Good farm L, Formol, Bioxide, Benkona, Bencocid.

Virkon

Thuốc sát trùng Virkon là một loại chế phẩm sinh học dùng trong chăn nuôi với khả năng loại bỏ tất cả các loại nguồn bệnh như virus, vi khuẩn, mycoplasma, nấm mốc… Virkon là dòng thuốc sát trùng chuồng trại an toàn và cao cấp nhất hiện nay với cách dùng là phun xịt sát trùng không khí và chuồng trại ngay cả khi đang có vật nuôi bên trong. Đặc biệt thích hợp dùng trong các các trận đại dịch lây lan trên đàn heo như lở mồm long móng.

virkon

Cách sử dụng Virkon như sau:

 • Sử dụng để phun trong không khí khi có vật nuôi: dùng 100g thuốc để pha với 20 lít nước, phun 10m2 bề mặt với 1 lít dung dịch vừa pha.
 • Sát trùng nước uống của vật nuôi: dùng 100g thuốc sát trùng này pha với 100 lít nước.
 • Sát trùng chuồng trại, trang thiết bị: dùng 100g thuốc pha với 20 lít nước và phun 1m2 bề mặt với 300ml dung dịch vừa pha.

Thuốc sát trùng Virkon được đóng gói với trọng lượng là 10g, 100g, 500g và giá khoảng từ 25.000 đồng đến 100.000 đồng/gói tùy trọng lượng.

TH4

Thuốc sát trùng TH4 là sự phối hợp cộng hưởng giữa Glutaraldehyde với các Ammonium bậc 4 pine oil và terpineol tạo nên phổ diệt khuẩn tối ưu, loại trừ được tất cả các loại virus, vi khuẩn, mycoplasma và diệt luôn cả nấm… Đặc biệt là các virus gây bệnh Gumboro, FMD, PRRS (tai xanh) Circo Virus (chứng gầy còm sau cai sữa), Newcastle…

Cách sử dụng thuốc sát trùng TH4:

 • Phun xịt: pha loãng ở nồng độ 1:200 (100ml với 20 lít nước), định kỳ mỗi tuần 1 lần. Trung bình 1 lít thuốc pha loãng phun được 3- 4m2 bề mặt nằm ngang, 1 lít cho 5m2 bề mặt phẳng nằm ngang và 2-3 m2 bề mặt gồ ghề nằm ngang.
 • Ngâm các dụng cụ: tỷ lệ 1:200 (100 ml với 20 lít nước).
 • Hố sát trùng: pha loãng ở nồng độ 1:100 (100ml với 10 lít nước).
 • Phun sương: pha loãng 5ml TH4 vào nước phun 1m3. Để thuốc tiếp xúc với không khí hoặc bề mặt đứng từ 3-4 tiếng đổng hồ.
th4

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc sát trùng TH4:

 • Thuốc pha loãng nên sử dụng hết trong ngày.
 • Không được uống, không để thuốc văng vào mắt, da.
 • Thời gian ngưng sử dụng: không có.
 • Bảo quản nơi khô mát và tránh ánh sáng.
 • Tránh xa tẩm tay trẻ em.

Quy cách TH4 gồm: chai 100ml; bình 1 lít, 5 lít; can 20 lít

Omnicide

Thuốc sát trùng Omnicide dùng để sát trùng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhà máy ấp trứng, ao nuôi trồng thủy sản. Xử lý, dập tắt các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm trên gia súc, gia cầm như: dịch tả heo, lở mồm long móng, viêm ruột truyền nhiễm, PRRSv, cúm gia cầm.

Ngoài ra còn có thể sử dụng vệ sinh sát trùng phòng mạch thú y, lò giết mổ, kho lạnh, nhà bếp, sát trùng các khu điều trị bệnh truyền nhiễm (HIV, H5N, Herpes, Hepatitis).

omnicide

Thành phần của thuốc sát trùng Omnicide bao gồm: Glutaradehyde 15%, Cocobenzyl dimethyl ammonium choride 15% và chất bổ trợ đặc biệt.

Omnicide có thời gian tác động rất nhanh và kéo dài từ 7 – 10 ngày. Khi sử dụng lại không ăn mòn các trang thiết bị chuồng trại. Tác dụng diệt khuẩn mạnh, nhanh ngay cả những nơi có các tạp chất hữu cơ như phân, chất thải do giết mổ gia súc, gia cầm.

Liều lượng và cách sử dụng Omnicide:

 • Sát trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi, xe và các phương tiện ra vào trại: 1/500 – 1/300 (pha từ 2cc – 3cc/1 lít nước). Phun 10 lít dung dịch sát trùng đã pha cho 100 m2.
 • Ngâm sát trùng dụng cụ chăn nuôi, máng ăn, máng uống: pha theo tỉ lệ 1/150 (100cc/15 lít nước).
 • Phun sương, sát trùng chuồng định kỳ khi còn vật nuôi để giảm áp lực mầm bệnh: 1/500 (2cc/1lít nước). Định kỳ phun sát trùng mỗi tuần 1 lần.
 • Khử trùng nước uống cho gia súc, gia cầm: pha theo tỉ lệ 1/3000 (1cc/3 lít nước).
 • Xử lý, dập tắt sự lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như cúm gia cầm, lở mồm long móng, dịch tả, PRRSv, PCV2: pha theo tỉ lệ 1/150 (1cc/1,5 lít nước).
 • Sát trùng máy ấp trứng, khu giết mổ gia súc, gia cầm, kho lạnh bảo quản thực phẩm: pha theo tỉ lệ 1/500 – 1/300 (pha từ 2cc – 3cc/1 lít nước).
 • Sát trùng bệnh viện, lau sàn phòng bệnh nhân, khu điều trị đặc biệt HIV, cúm H5N1, Viêm gan siêu vi… pha thuốc pha từ 3cc – 10cc/1 lít nước.
 • Xử lý môi trường nước trong chăn nuôi thủy sản (ngay cả khi có tôm, cá trong ao): 1 lít Omnicide/1600 m3 nước.

Good farm L

Thuốc sát trùng Good farm L là chất sát trùng có hoạt phổ rộng dùng để tiêu diệt virus, vi khuẩn, mycoplasma, nấm và các vi sinh vật gây bệnh khác. Ngoài ra, good farm L còn có thể tiêu độc khử trùng chuồng trại định kỳ, sát trùng phương tiện, dụng cụ vận chuyển, dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ chăn nuôi, lò ấp. Tiêu độc, khử trùng nguồn nước. Hiệu quả của thuốc rất cao và có thể kéo dài tác dụng trong 7 ngày. 

good farm l

Thành phần Good farm L: Glutaraldehyde; Benzalkonium chloride solution.

Formol

Formol (hay còn gọi là phooc- môn) là một trong những thuốc sát khuẩn tốt nhất, cổ điển nhất nhưng hiệu quả nhất hiện nay

formol

Phooc môn tỉ lệ 1,5% tiêu diệt được rất nhiều loại virus kể cả nấm mốc, vi khuẩn. Tuy nhiên phooc môn gây kích ứng hô hấp nên người sử dụng rất ngại, tuyệt đối không phun trực tiếp lên vật nuôi. Chỉ dùng cho chuồng trống, dùng để tổng tẩy tuế, phun xa nhà ở, cách xa con người.

Bioxide

Thuốc sát trùng Bioxide có thành phần chính là glutaraldehyde, alkylbenzyldimethyl ammonium chloride. Thuốc có phổ diệt khuẩn rất rộng đối với virus, vi trùng, bào tử vi trùng, mycoplasma, nấm mốc gây các bệnh:

 • Heo: FMD, dịch tả heo cổ điển, dịch tả heo Châu Phi, virus gây bệnh tai xanh (PRRS), tiêu chảy do virus, T.G.E, Aujeszky, bệnh Parvo, viêm não Nhật Bản, tụ huyết trùng, phó thương hàn, viêm phổi do mycoplasma, haemophillus, Actinobacillus, viêm ruột do E.coli, Salmonella, Clostridium, bệnh Lepto, hồng lỵ, cầu trùng.
 • Gà, vịt: dịch cúm gia cầm, Newcastle, dịch tả vịt, Gumboro, đậu gà, Marek, hội chứng giảm đẻ, hội chứng phù đầu, viêm gan do virus, CRD, viêm khớp, bạch lỵ, thương hàn, cầu trùng, bệnh nấm phổi và các bệnh khác.
 • Trâu bò: FMD, dịch tả bò, tiêu chảy do virus, viêm phổi, viêm vú, viêm tử cung, thương hàn, Lepto, nhiệt thán, sẩy thai truyền nhiễm, cầu trùng, bệnh do nấm và các bệnh khác.
bioxide

Hướng dẫn sử dụng thuốc sát trùng Bioxide:

hướng dẫn sử dụng thuốc sát trùng bioxide

Benkona

Thuốc sát khuẩn, khử trùng Benkona dùng để vệ sinh chuồng trại vật nuôi hoặc sát trùng cho cây cảnh và hoa lan. Có hai thành phần chính gồm: Benzalkonium Chloride là một hợp chất hữu cơ và Amyl acetate glutaraldehyde là chất tạo mùi thơm hương chuối và táo. Mùi hương rất dễ chịu và đảm bảo an toàn với người và vật nuôi.

benkona

Hướng dẫn sử dụng Benkona:

 • Phun xịt, sát trùng chuồng trại, phương tiện: pha 5ml với 1 lít nước sạch. Có thể phun trực tiếp lên chuồng trại, phương tiện vận chuyển.
 • Sát trùng máy ấp trứng, dụng cụ chăn nuôi: pha 10ml với 2 lít nước sạch.
 • Tiêu độc xác thú chết: pha 20ml với 1 lít nước sạch.
 • Ngâm giá thể trồng lan: 10cc/1 lít nước.
 • Vệ sinh môi trường trồng: 3cc/ 1 lít nước.
 • Hòa chung nước tưới lan ngừa bệnh: 2cc/1 lít nước.

Bencocid

Thuốc sát trùng Benkocid có công dụng tiêu độc, sát trùng chuồng trại, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, tiêu độc xác súc vật chết. Benkocid có phổ diệt khuẩn rất rộng, diệt được tất cả các loài virus, vi khuẩn, Mycoplasma, nấm gây bệnh trên:

 • Gia cầm như: Cúm gà (Avian influenza), Gumboro, Marek’s, Newcastle, đậu gà, dịch tả vịt, viêm gan do siêu vi, C.R.D, thương hàn, bạch lỵ, các bệnh do nấm.
 • Gia súc như: Cúm heo (Swine influenza), lở mồm long móng (F.M.D), PRRS (Heo tai xanh), dịch tả heo, T.G.E, Aujeszky, bệnh do Parvo virus,… Tiêu diệt các loài vi khuẩn gây bệnh: Phó thương hàn, tụ huyết trùng, nhiệt thán, Lepto, các bệnh do nấm….
bencocid

Cách dùng và liều dùng Benkocid:

 • Tiêu độc sát trùng chuồng trại: khi không có dịch bệnh, pha loãng 1/ 400-500 (20-25ml thuốc pha trong 10 lít nước sạch, phun đều lên chuồng và nền chuồng cho đủ ướt). 1lít dung dịch pha phun cho 4-5m2 nền chuồng, 5-7 ngày phun lại 1 lần. Khi có dịch bệnh: pha loãng 1/ 250-300 (33-40ml thuốc pha trong 10 lít nước sạch, phun đều lên chuồng và nền chuồng cho đủ ướt. 1 lít dung dịch pha phun cho 2-3m2 nền chuồng sau khi dọn vệ sinh sạch). Ngày 1-2 lần, liên tục 3-5 ngày hoặc cho đến khi hết dịch.
 • Tiêu độc phương tiện vận chuyển, sát trùng lò ấp, máy ấp trứng: 20ml thuốc pha trong 10 lít nước sạch, phun đều lên xe vận chuyển, lò ấp. Khử trùng trứng: 10ml thuốc pha trong 10 lít nước sạch. Khử trùng nước: 5ml thuốc/10 lít nước. Tiêu độc xác súc vật chết, phân súc vật, hố sát trùng: 70ml thuốc pha trong 10 lít nước sạch, phun ướt đều xác thú chết, phân súc vật.

Cách sử dụng thuốc sát trùng

Khi sử dụng thuốc sát trùng để phun khử khuẩn chuồng trại, bạn nên chú ý đến cách pha và cách phun thuốc sát trùng. 

Cách pha thuốc sát trùng

Mỗi loại sản phẩm thuốc sát trùng sẽ có liều lượng pha theo hướng dẫn và mục đích của nhà sản xuất. Vì vậy, bạn nên dùng thuốc sát trùng với liều lượng phù hợp.

Cần kiểm tra pH nguồn nước trước khi pha loãng. Không được dùng nước cứng để pha thuốc sát trùng vì sẽ làm giảm hoặc làm mất tác dụng của thuốc sát trùng. Nên dùng nước có nhiệt độ phù hợp để pha loãng thuốc.

Lưu ý: thời hạn dùng thuốc và thời hạn dùng dung dịch thuốc sát trùng đã pha loãng trước khi phun.

Cách phun thuốc sát trùng

Trước khi phun thuốc sát trùng cần làm sạch cơ học bằng cách dọn dẹp toàn bộ chất hữu cơ có trong chuồng nuôi một cách triệt để sau đó cọ rửa bằng nước. Với bước này sẽ làm giảm đi một số vi sinh vật tồn tại trên bề mặt chuồng nuôi, để hạn chế bụi và mầm bệnh theo bụi phát tán vào không khí ta nên dùng nước phun lên trước khi quét dọn.

Đối với một số mần bệnh nguy hiểm có khả năng lây lan giữa người sang vật nuôi và ngược lại thì người chăn nuôi phải phun thuốc sát trùng trực tiếp lên chất độn chuồng, phân, nước tiểu trước khi quét dọn.

cách phun thuốc sát trùng

Sau khoảng 1-2 giờ khi bề mặt đã ráo nước, tiến hành phun thuốc đều đặc biệt các hố, hốc… Pha thuốc sát trùng đúng cách rồi sử dụng bình nén khí phun lên toàn bộ trần, vách, tường, không khí, mái chuồng nuôi, máng thức ăn… Khi phun phải đảm bảo ướt toàn bộ bề mặt và phun theo chiều từ trên xuống dưới.

Cần đảm bảo đủ thời gian cho thuốc sát trùng tiếp xúc với dụng cụ, môi trường được sát trùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Lưu ý khi sử dụng thuốc sát trùng

Chỉ được phép dùng thuốc sát trùng sau khi đã làm sạch bề mặt và khô bề mặt hoàn toàn bởi vi sinh vật gây bệnh không sống được trong điều kiện môi trường khô.

Chú ý đến các biện pháp bảo vệ sức khỏe khi dùng thuốc sát trùng chuồng trại như mặc đồ bảo hộ, đi khẩu trang, đeo găng tay và rửa tay sạch sẽ ngay sau khi kết thúc công việc khử trùng cho khu vực chăn nuôi gia súc gia cầm của gia đình

lưu ý khi sử dụng thuốc sát trùng

Chú ý sử dụng thuốc sát trùng nên thực hiện định kỳ mới tốt chứ không nên để đến khi hình thành dịch bệnh mới đi sát trùng bởi khi này bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn, tốn cho phí hơn và hiệu quả cũng sẽ không cao bằng.

Có thể sử dụng đa dạng các loại thuốc sát trùng chuồng trại chăn nuôi khác nhau nhưng cần ưu tiên các loại thuốc mà Voxivet vừa chia sẻ ở trên, bởi tất cả đều đã được kiểm nghiệm về chất lượng cũng như mức độ an toàn cao nhất.

Giá thuốc sát trùng chuồng trại

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc sát trùng do các công ty thuốc thú y sản xuất và nhập khẩu với rất nhiều mức giá khác nhau. Thông thường giá thuốc sát trùng nhập khẩu sẽ nhỉn hơn đôi chút so với hàng sản xuất trong nước.

giá thuốc sát trùng chuồng trại

Ngoài ra giá thuốc sát trùng còn tùy thuộc vào loại hàng dạng nước hay dạng bột, giá hàng dạng nước sẽ cao hơn đôi chút so với dạng bột. Hàng nước dao động khoảng từ 80.000đ đến 200.000đ/ lít.

Khi chọn mua thuốc sát trùng bạn nên tìm đến các thương hiệu uy tín lâu năm để mang lại hiệu quả sát trùng cao nhất nhé!

Mua thuốc sát trùng chuồng trại ở đâu?

Bạn đọc có thể đặt mua thuốc sát trùng chuồng trại trực tiếp ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc các hiệu thuốc thú y gần hoặc tiện nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt mua thuốc thú y online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín.

Thuốc sát trùng chuồng trại có độc không?

thuốc sát trùng chuồng trại có độc không

Các loại thuốc sát trùng trên thị trường hiện nay đều tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn, virus, nấm, bào tử và ký sinh trùng. Thuốc có hiệu quả diệt khuẩn cao thì độc tính càng mạnh và có thể gây độc cho người và gia súc. Vậy không nên sử dụng thuốc sát trùng khi có gia súc, gia cầm trong chuồng nuôi và người khi phun thuốc sát trùng cần mặc đồ bảo hộ lao động thật kĩ. 

Như vậy, Voxivet đã cung cấp những thông tin tổng quan về thuốc sát trùng chuồng trại dùng trong chăn nuôi. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có được những kiến thức hữu ích để sử dụng tốt thuốc sát trùng trong chăn nuôi.

Trả lời