Chăn nuôi gà

Hướng dẫn kỹ thuật đeo kính cho gà mang đến lợi ích bất ngờ

hướng dẫn kỹ thuật đeo kính cho gà

Đeo kính cho gà là một trong những phương pháp phòng chống hiện tượng gà cắn mổ lông nhau rất hiệu quả đang được rất nhiều bà con chăn nuôi áp dụng phổ biến. Tuy nhiên thì ưu nhược điểm khi đeo kính cho gà là gì? Mua kính cho gà ở đâu? Bài viết hôm nay Voxivet sẽ chia sẻ rõ hơn về vấn đề này nhé!

Tại sao phải đeo kính cho gà?

Phương pháp đeo kính cho gà là sử dụng những chiếc kính nhỏ có màu đỏ đeo lên mỏ của gà. Cách này sẽ giúp hạn chế tầm nhìn của gà. Sự cản trở của chiếc kính, làm cho gà chỉ có thể nhìn ngang được, khiến chúng gặp khó khăn trong việc đuổi theo để cắn mổ những con gà khác trong đàn.

Từ đó, chúng sẽ bớt hung hăng hơn và giảm bớt tình trạng gà mổ lông nhau trong trang trại, giảm bớt về số lượng gà chết cũng như thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi

tại sao phải đeo kính cho gà

Đeo kính cho gà chỉ cản trở tầm nhìn phía trước, còn cấu tạo vị trí mắt của chúng vẫn giúp chúng nhìn ngang được, nên những vật tĩnh như thức ăn, nước uống gà vẫn nhìn thấy bình thường và xác định được vị trí chính xác.

Vì sao kính đeo cho gà có màu đỏ?

Vì sao kính đeo cho gà có màu đỏ? Ắt hẳn có rất nhiều bà con thắc mắc tại sao không phải là màu xanh, màu trắng, vàng hay đen? Nếu chú ý bạn sẽ thấy toàn bộ kính dùng đeo cho gà trên thị trường hiện nay đều có màu đỏ. Không phải ngẫu nhiên mà lại như vậy.

vì sao kính đeo cho gà có màu đỏ

Một số nghiên cứu trên gà rất sâu và kỹ cho thấy hiệu quả rất rõ rệt khi sử dụng kính đeo mắt cho gà màu đỏ với các màu sắc khác nhau. Kết quả cho thấy rằng đối với gà đeo kính đỏ có tỉ lệ cắn mổ nhau rất ít và trên gà đẻ dường như không còn mổ trứng nữa. Thời gian giao phối kéo dài hơn, tỉ lệ trứng ấp nở cao hơn so với những đàn gà được đéo kính màu vàng, xanh hay trắng.

Ưu nhược điểm khi đeo kính cho gà

Đeo kính cho gà không những hạn chế tối đa việc gà cắn mổ lẫn nhau mà còn khắc phục được một số nhược điểm của phương pháp cắt mỏ gà. Ngoài ra, còn có rất nhiều ưu nhược điểm khác khi đeo kính cho gà như sau:

Ưu điểm

 • Giảm đến 98% hiện tượng cắn mổ nhau trong đàn gà, giảm rất nhiều tình trạng gà chảy máu, bị thương, chậm lớn hơn.
 • Khi gà giảm cắn mổ thì gà có sức đề kháng tốt hơn, phát triển nhanh hơn.
 • Gà có thân hình và mã đẹp dễ bán cho thương lái tiêu thụ hơn.
Ưu điểm khi đeo kính cho gà
 • Giảm lượng thức ăn hao hụt, rơi vãi ra bên ngoài.
 • Nếu nuôi gà đẻ tập chung, đeo kính cho gà sẽ giúp giảm hiện tượng gà mổ trứng, làm vỡ trứng.
 • Tiết kiệm chi phí do giá thành rẻ có thể tái sử dụng.
 • Đeo kính cho gà rất nhanh và dễ dàng áp dụng hơn so với các phương pháp khác.

Nhược điểm

 • Tốn một khoản chi phí để mua kính cho gà.
 • Mất công sức, thời gian để đeo kính cho cả đàn gà nếu nuôi gà có số lượng lớn
nhược điểm khi đeo kính cho gà
 • Gà vẫn có thể dùng chân cào bỏ kính nếu bạn đeo không chắc chắn dẫn đến việc phải đeo lại.
 • Chỉ áp dụng được đối với gà có trọng lượng từ 0,5 kg trở lên nếu quá nhỏ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng.

Các loại kính đeo cho gà

Kính đeo cho gà là một dụng cụ hỗ trợ chăn nuôi hiệu quả. Thường có hai loại chính là loại có lỗ và không lỗ. Cả hai loại kính này đều có hình dáng và cấu tạo khá giống nhau.

Kính đeo cho gà loại có lỗ

kính đeo cho gà loại có lỗ

Kính đeo cho gà có lỗ hay còn gọi là mắt kính cho gà có chốt. Cấu tạo bao gồm 2 mắt kính giống như cánh quạt, trên 1 bên của mắt kính có một lỗ bấm bấm nhỏ. Gọng kính được thiết kế cong và mỗi bên có 1 lỗ để xuyên dây cố định kính trên mỏ gà. Dây xuyên dẻo và được làm từ nhựa, một đầu dây xuyên có mỏ móc như là mỏ neo và một đầu là chốt.

Kính đeo cho gà loại không lỗ

kính đeo cho gà loại không lỗ

Kính đeo cho gà loại không lỗ hay còn gọi là mắt kính cho gà không chốt. Giống với kính cho gà loại có lỗ. Tuy nhiên chỉ khác là ở gọng kính không có lỗ mà sẽ được thiết kế hai lẫy nhỏ cài vào mỏ gà. Khi đeo kính cho gà loại không lỗ này buộc phải dùng kìm banh kính gà mới có thể đeo kính cho gà dễ dàng không làm gà bị đau.

Hướng dẫn đeo kính cho gà

Tương ứng với hai loại kính có lỗ và không lỗ cũng sẽ có hai cách đeo kính cho gà như sau:

Hướng dẫn đeo kính cho gà loại có lỗ

Với loại kính có lỗ, lúc mới đầu người thực hiện đeo sẽ chưa quen, hơi thấy gượng tay. Nhưng khi đã đeo cho gà quen tay rồi thì đeo sẽ rất nhanh.

Đầu tiên bà con xuyên toàn bộ chốt vào một lỗ nhỏ của kính trước khi mang xuống chuồng gà để đeo. Lưu ý nếu thuận tay phải thì xuyên lỗ bên phải trước, nếu thuận tay trái thì xuyên từ bên trái trước. Nhớ là chỉ xuyên qua 1 lỗ trước để đeo kính cho gà nhanh hơn, đỡ tốn công sức và thời gian. Sau khi xuyên toàn bộ chốt vào 1 bên lỗ, tiến hành mang xuống chuồng gà và đeo cho gà.

hướng dẫn đeo kính cho gà loại có chốt

Khi đeo kính cho gà, bạn cần 2 người để thực hiện, 1 người giữ gà cho chắc chắn, (giống như tiêm phòng vaccine) và 1 người thực hiện đeo. Vì gà sẽ cựa quậy và giãy giụa, nên các bạn đeo nên thực hiện nhanh gọn dứt khoát cái chốt qua mũi gà. Làm càng dứt khoát, thì đeo kính cho gà càng đơn giản. 

Do mũi gà có hình oval và cách nhau một lớp màng. Nếu đeo quen tay, thì bạn có thể cảm nhận, đặt nhẹ chốt chạm vào lớp màng và luồn qua được lớp màng đó và xỏ qua lỗ mũi bên kia. Còn nếu như chưa quen tay, thì bạn cứ mạnh dạn, căn ngang rồi xuyên dứt khoát qua lớp màng để luồn sang lỗ mũi bên kia. Lưu ý không xuyên dọc mà xuyên chéo nhé!

Hướng dẫn đeo kính cho gà loại không lỗ

Kính cho gà loại không lỗ thực ra là loại cải tiến của kính gà thông thường. Thay vì để thanh chốt lẻ bên ngoài thì phần chốt đã được gắn liền với thân kính. Tất nhiên phần thân kính cũng được cải tiến, tăng độ dầy của gọng, giúp kính có khả năng tự động kẹp và bám chặt trên mỏ gà. Không hề bị rơi rớt trong quá trình gà sử dụng.

hướng dẫn đeo kính cho gà loại không chốt

Cách đeo kính gà loại không lỗ (chốt) vì thế cũng đơn giản hơn rất nhiều. Bà con chỉ cần dùng kìm banh để mở rộng chiếc kính gà ra, sau đó đặt vào 2 bên mũi gà là xong.

Một số lưu ý trước và sau khi đeo kính cho gà

Trước khi đeo kính cho gà bà con cần lưu ý:

 • Nên đếm tổng số kính mang xuống chuồng gà trước, để khi đeo xong, chúng ta có thể biết luôn được số lượng gà trong chuồng bằng cách đếm lại số kính còn lại cuối cùng.
một số lưu ý trước khi đeo kính cho gà
 • Nên đeo kính cho gà vào buổi tối, thời tiết tốt. Để khi đeo xong, tắt đèn, gà đi ngủ. Sáng hôm sau gà sẽ dễ thích nghi hơn với cách nhìn mới.
 • Trước khi đeo, lưu ý cho gà uống thuốc hạ sốt nhé. Vì khi đeo xong gà sẽ thấy vướng, và sẽ dùng chân gãi, đạp gây trầy xước ở mũi. Trong thuốc hạ sốt có thành phần paratesamol, chống viêm nhiễm, giúp gà không bị đau, ốm.

Sau khi thực hiện các thao táo đeo kính cho gà xong bà con cũng cần lưu ý:

 • Thường xuyên lau chùi vệ sinh kính sạch sẽ đảm bảo kính không bị bẩn và nhiễm khuẩn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gà.
 • Nên sử dụng loại kính đeo có màu đỏ để đạt hiệu quả cũng như năng suất cao nhất.
một số lưu ý sau khi đeo kính cho gà
 • Chỉ nên đeo kính khi gà đạt khối lượng từ 0,5kg trở lên để đảm bảo hiệu quả của kính và gà không bị ảnh hưởng.
 • Trong 3 đến 4 ngày đầu đeo kính, gà chưa quen, có thể ăn ít đi nên bà con có thể giảm lượng thức ăn xuống để tránh lãng phí.

Mua kính đeo cho gà ở đâu?

Voxivet địa chỉ ở 60 đường số 1, Tân Thạnh, Tân Phú, TP.HCM là một trong những công ty chuyên cung cấp phân phối sỉ và lẻ kính đeo mắt cho gà, cùng với các dụng cụ chăn nuôi gà khác trên cả nước. Sản phẩm của chúng tôi đã và đang được rất nhiều bà con chăn nuôi cũng như các đại lý tin tưởng chọn lựa.

mua kính đeo cho gà ở đâu

Vì nhập trực tiếp từ các nhà sản xuất uy tín nên quý bà con có thể yên tâm về giá cả và chất lượng luôn được đảm bảo. Khách hàng mua với số lượng lớn sẽ có ưu đãi đặc biệt nhận được chiết khấu cao từ chúng tôi.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về cách đeo kính cho gà sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn và có các phương pháp cũng như phương án phù hợp cho vật nuôi của mình. Chúc bà con thành công! Nếu quý bà con có nhu cầu tìm mua hoặc cần tư vấn thêm thông tin về thị trường chăn nuôi cũng như tư vấn thiết kế lắp ráp chuồng trại đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline 0888.181.688 hoặc website https://voxivet.com nhé!

Trả lời