Chăn nuôi gà

Cách làm máng ăn cho gà bằng các vật liệu tự chế

cách làm máng ăn cho gà bằng các vật liệu tự chế

Ngày nay khi chăn nuôi gà số lượng nhỏ, các hộ chăn nuôi đã tự chế máng ăn bằng cách tận dụng các vật liệu bỏ đi như thùng sơn, ống nhựa, lốp xe, vỏ chai… để tiết kiệm chi phí. Vậy tự làm máng ăn cho gà có đơn giản hay không? Làm thế nào vừa kiểm soát được lượng ăn hàng ngày cũng như tránh tình trạng rơi vãi hao hụt thức ăn khi tự làm máng ăn. Hãy cùng Voxivet tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách làm máng ăn cho gà bằng thùng sơn

Sử dụng thùng sơn cũ đã qua sử dụng để làm máng ăn cho gà vừa đơn giản mà cũng rất tiết kiệm chi phí. Máng ăn bằng thùng sơn giúp gà ăn không bị vãi, thức ăn luôn sạch và còn chống được chuột, bọ gặm nhấm. Bên cạnh đó, thức ăn luôn được giữ mới, hạn chế gà bới, vẩy cám làm rơi vãi thức ăn.

cách làm máng ăn cho gà bằng thùng sơn

Chuẩn bị các vật liệu: thùng sơn đã qua sử dụng, chân đế nhựa, cưa, tua vít, ốc vít.

Cách thực hiện làm máng ăn bằng thùng sơn:

 • Đầu tiên, cắt đứt khoanh đáy thùng sơn khoảng 6cm bằng cưa tay hoặc máy cắt.
 • Kế đến, đục lỗ trên thùng sơn đã cắt đáy để bắt vít và lắp chân đế vào thùng sơn đã cắt. Lưu ý, chừa một khoảng trống khoảng 3-5cm giữa chân đế và thùng sơn để thức ăn có thể chảy ra.
 • Cuối cùng, sử dụng nắp thùng sơn đậy khít lại, để khi cho thức ăn vào thùng không bị ẩm mốc và tránh chuột bọ phá hoại.

Cách làm máng ăn cho gà bằng ống nhựa

Sử dụng ống nước bằng nhựa làm máng ăn cho gà rất tiện lợi. Bởi ống nhựa rẻ, dễ làm, không bị rỉ sét và dễ dàng cho việc vệ sinh. Khi phủ thêm một tấm lưới sắt lên trên máng sẽ giúp làm giảm hiện tượng gà bới móc dẫm đạp, gây lãng phí thức ăn.

Để làm máng ăn cho gà bằng ống nước nhựa, bà con cần căn cứ trên số lượng gà nuôi mà chuẩn bị số lượng ống nước sao cho vừa đủ. Thông thường đàn gà 100 con sẽ dùng 1 ống nhựa để làm máng ăn.

cách làm máng ăn cho gà bằng ống nhựa

Chuẩn bị vật liệu bao gồm: ống nước loại F130, F110 và lưới sắt ô loại 2.5cm, dây kẽm, cưa nhựa chuyên dụng, kìm cắt lưới sắt.

Cách thực hiện làm máng ăn bằng ống nước như sau:.

 • Đầu tiên, bạn dùng cưa tách đôi 2 mẫu ống nước đã được chuẩn bị ban đầu
 • Kế đến, sử dụng kìm hoặc kéo cắt lưới sắt ra theo dạng hình vuông, 1 chiều sẽ tương đương với 4 ô vuông.
 • Sau đó, đặt lưới lên trên nửa ống F130 và sử dụng các dây kẽm để cố định chúng lại thật chắc chắn, tiến hành treo máng vừa buộc lên sao cho vừa tầm gà ăn. Phía trên của máng cần lắp thêm nửa ống F110 với mục đích ngăn cho gà không trèo lên máng.
 • Cuối cùng, cố định các mối buộc bằng dây kẽm và kiểm tra độ chắc chắn giữa lưới và ống để hoàn thành máng ăn cho gà bằng ống nhựa.

Cách làm máng ăn cho gà bằng lốp xe

Làm máng ăn cho gà từ những lốp xe ô tô cũ vừa tiết kiệm được chi phí, mà còn sử dụng lâu bền với thời gian.

Chuẩn bị vật liệu: 1 cái lốp xe ô tô, cưa, sắt để làm khung lưới.

cách làm máng ăn cho gà bằng lốp xe

Các bước thực hiện làm máng ăn cho gà bằng lốp xe:

 • Bước 1: cắt lốp xe ô tô làm đôi bằng cưa hoặc dao.
 • Bước 2: thiết kế khung sắt ô vuông khoảng 2.5cm đặt lên nửa lốp xe để tránh khi gà ăn rơi vãi hoặc bới thức ăn ra ngoài.
 • Bước 3: đặt máng ăn bằng lốp xe ở vị trí hợp lí cho gà ăn.

Cách làm máng ăn cho gà bằng vỏ chai

Vỏ chai được xem là phế liệu phổ biến trong sinh hoạt ăn uống hằng ngày. Thay vì vứt chúng đi thì bạn có thể tận dụng để làm máng ăn cho gà, vừa tiết kiệm vừa hiệu quả lại giảm thiểu được ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, thiết kế máng ăn cho gà bằng vỏ chai còn còn giúp tiết kiệm được thời gian cho gà ăn vì khi gà ăn hết, thức ăn sẽ tự động đổ đầy. Thường máng ăn cho gà bằng chai nhựa sẽ hiệu quả và phù hợp với chăn nuôi gà số lượng ít.

cách làm máng ăn cho gà bằng vỏ chai

Vật liệu chuẩn bị: hai vỏ chai nhựa loại 1,5 lít, kéo, dây kẽm.

Các bước làm máng ăn cho gà bằng vỏ chai thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, cắt lỗ chữ nhật dọc theo chiều dài của chai thứ nhất.
 • Kế đến, cắt rời 2/3 đáy của chai nhựa thứ 2 sau đó dùng dây kẽm buộc 2 phần với nhau để tiện cho việc tháo mở, bổ sung thức không bị ẩm ướt.
 • Sau đó, dùng dao khoét lỗ nhỏ ở trên phần cổ chai thứ 2 để cám có thể rơi xuống từ đó. Đặt chai thứ 1 nằm ngang xuống dưới, chai thứ 2 đặt vào giữa chai đầu tiên sau đó dùng dây kẽm cố định chúng lại chắc chắn.
 • Cuối cùng, đổ đầy thức ăn vào chai thứ 2, thức ăn sẽ tự động chảy xuống phần chai nằm ngang bên dưới và vậy là hoàn thành.

Trên đây là những cách tự làm máng ăn cho gà mà bà con có thể áp dụng tại nhà với quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ. Chúc bà con thành công! Đối với những mô hình chăn nuôi trang trại gà số lượng lớn hoặc không có thời gian để tự làm máng ăn cho gà. Bà con có thể tham khảo thêm các sản phẩm máng ăn tự động cho gà do Voxivet cung cấp. Chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng hàng uy tín và giá cả cạnh tranh. Hãy liên hệ với Voxivet qua hotline 0888.181.688 để được đội ngũ kỹ sư tư vấn và giải đáp thắc mắc tận tình nhé!

Trả lời