Chăn nuôi gà

Cách thiến gà trống nhanh gọn và đơn giản nhất

Thiến gà trống mang lại lợi ích kinh tế cho người chăn nuôi gia cầm. Đặc biệt trong dịp lễ Tết Nguyên Đán, mọi người thường hay mua gà trống thiến để làm mâm cúng, đó là một trong những món ăn cổ truyền dân tộc. Hãy cùng thiết bị chăn nuôi Toàn Phát tìm hiểu cụ thể về cách thiến gà trống.

Tại sao phải thiến gà trống ?

 • Gà trống mặc dù có vóc dáng to lớn hơn gà mái nhưng thịt lại ít, không dai, không ngon. Vì vậy nên giá thành của gà trống thường không cao. Để khắc phục được các khuyết điểm trên, người ta thường thiến gà trống để gà bớt hung hăng, bớt hiếu động và dễ tăng cân hơn.
 • Gà trống thiến nặng cân, to lớn hơn gà trống chưa thiến từ 15-25% tùy thuộc vào từng giống gà. Không những vậy mà gà trống thiến còn có chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc,nhiều mỡ, da dày và giòn. Đặc biệt khi luộc lên gà có màu ngả vàng óng ánh rất đẹp. Ngoài ra, gà trống thiến còn phát triển và sinh trưởng rất tốt trong quá trình chăn nuôi.

Hướng dẫn thiến gà đúng cách

Hiện nay, có hai cách thiến gà trống được người chăn nuôi áp dụng là thiến móc (hay còn gọi là thiến bụng, cách hậu môn 3-4cm) và thiến sườn (thiến dưới cánh gà). Điểm chung của hai cách thiến này đó chính là loại bỏ hai dịch hoàn trong ruột gà.

 • Nên chọn những ngày mát trời, có nhiệt độ từ 25-28℃ để thiến gà, hạn chế gà bị chột sau thiến.
 • Đối với gà thiến, muốn thịt ngon cần chọn gà trống có trọng lượng khi mới tập gáy là 1.8-2.5kg, đã nuôi được 4.5-5.5 tháng tuổi. Và đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cơ bản như: tả, tụ huyết trùng.
 • Với mục đích bán Tết thì nên thiến gà vào tháng 9-tháng 10 dương lịch để kịp bán vào dịp tết Nguyên Đán.
 • Trước khi thiến 6-12 giờ không được cho gà ăn. Sau khi thiến 24 giờ, không nên cho gà ăn no. Chỉ nên cho ăn thức ăn nhẹ, giàu dinh dưỡng để gà mau hồi phục.

Thiến móc

Với phương pháp thiến này, gà thường chảy máu nhiều, hay bị nhiễm trùng hơn phương pháp thiến sườn.

Cách tiến hành:

 • Dùng ngón tay trỏ hoặc giữa chọc thủng màng bụng, hoặc dùng vật sắc nhọn như dao, kéo để chọc thủng.
 • Lần nhẹ ngón tay sâu vào hướng lưng của gà để tìm dịch hoàn nằm hai bên xương sống. Dịch hoàn trơn nhẵn, hình quả trứng, kích cỡ to bằng ngón tay út hoặc có thể to bằng ngón cái tùy giống gà. Sau đó xác định vị trí của dịch hoàn còn lại đối xứng nằm ở phía bên kia của xương sống.
 • Lách nhẹ, hơi cong ngón tay để cho dịch hoàn nằm trọn trong kẽ đốt thứ nhất của ngón tay. Sau đó miết mạnh để dịch hoàn đứt ra, tránh bị sót rồi kéo ra ngoài.
 • Thực hiện tương tự với dịch hoàn thứ hai.
 • Sau đó dùng kim (kim và chỉ khâu quần áo) khâu 1-2 mũi rồi sát trùng vết thương bằng cồn i-ốt, thuốc đỏ hoặc thuốc kháng sinh (chú ý liều lượng phù hợp tránh quá liều).

Mặc dù phương pháp thiến gà này không cần chuẩn bị nhiều dụng cụ, dễ thực hiện nhưng do rủi ro cao. Tỷ lệ gà khỏe mạnh sau khi thiến chỉ được 70-80% nên phương pháp này không được người chăn nuôi hay kỹ thuật viên áp dụng nhiều.

dịch hoàn gà trong khi thiến - Toàn Phát
phương pháp thiến sườn cho gà trống - Toàn Phát

Thiến sườn

Đây là cách thiến gà trống được người chăn nuôi, kỹ thuật viên áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp thiến này có độ chính xác cao hơn phương pháp thiến móc, an toàn hơn khi thực hiện, và dễ dàng sát trùng vết thương. Tuy nhiên gà sẽ chịu đau nhiều hơn.

Cần chuẩn bị các dụng cụ sau: dao, dụng cụ banh vết thương (panh), kéo, nhíp, kim, chỉ (có thể dùng chỉ khâu quần áo), thòng lọng, đèn pin, cồn, có thể dùng thêm thuốc kháng sinh.

Cách tiến hành:

 • Đầu tiên, người thực hiện cho gà nằm nghiêng về bên phải và đầu hướng về phía bên trái, cố định hai chân và hai cánh (có thể nhờ người hỗ trợ).
 • Tiến hành vặt lông che phần đốt thứ nhất và thứ hai từ phau câu lên.
 • Sau đó sát trùng các dụng cụ dao, panh, kim, chỉ và vùng da định mổ bằng cồn (tốt nhất là dùng cồn 70°).
 • Tiến hành rạch một đường dài 3-4cm hướng xuống phía bụng, cách xương sống khoảng 1-1.5cm giữa xương sườn thứ nhất và xương sườn thứ hai.
 • Dùng panh căng vết mổ rộng ra khoảng 2-3cm để dễ dàng thao tác.
 • Dùng đèn pin soi vào sẽ thấy rõ dịch hoàn hình dạng như quả trứng, màu trắng hồng nằm sát xương sống.
 • Dùng thòng lọng mắc vào dịch hoàn, sau đó kéo thòng lọng cho đứt cuống dịch hoàn, rồi dùng nhíp gặp dịch hoàn ra.
 • Cuối cùng là dùng kim và chỉ khâu lại vết thương và sát trùng bằng cồn. Thực hiện tương tự với dịch hoàn còn lại phía bên kia.

Thiết bị chăn nuôi Toàn Phát cung cấp cho người chăn nuôi bộ dụng cụ thiến gà với đầy đủ các trang thiết bị, mức giá phù hợp, đội ngũ tư vấn viên tận tâm. Người chăn nuôi hoàn toàn có thể thực hiện thiến gà trống dễ dàng mà không phải tốn quá nhiều thời gian, công sức chuẩn bị. Nếu cần hỗ trợ vui lòng để bình luận phía dưới, Toàn Phát sẽ hỗ trợ bạn sớm nhất có thể

0/5 (0 Reviews)

Trả lời