Chăn nuôi gà

Những cách độc đáo tự làm máng uống cho gà

Tự làm máng uống cho gà giúp những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tiết kiệm chi phí đầu tư, nâng cao lợi nhuận. Bài viết sau sẽ giới thiệu đến bà con một vài cách tự làm máng uống rất đơn giản nhưng lại cực kì hiệu quả từ một số vật liệu có sẵn như chai nhựa, chai thủy tinh, tre nứa…

Máng uống tự chế hoạt động dựa trên nguyên lý áp suất và áp lực của nước. Hai phần được thông với nhau bằng một lỗ hoặc khe hở để nước chảy xuống. Khi mực nước gà uống thấp hơn khe hở thì nước sẽ tự động chảy xuống do áp lực nước. Khi nước chảy lấp đầy lỗ, do áp suất trong bình, nước sẽ ngừng chảy xuống tiếp.

Cấu tạo chung

 • Phần hứng nước: là máng để cho gà uống.Ta nên sử dụng các vật liệu có đáy phẳng, rộng từ 10-20 cm, cao 3-7 cm. Tùy thuộc vào mật độ và gà con hay gà lớn mà ta chọn máng có kích thước phù hợp.Nên chọn các vật liệu có chất liệu nặng để gà không hất đổ máng. Có thể dùng chậu sành hoặc đúc bằng xi măng để tiết kiệm hơn.
 • Phần chứa nước: tận dụng những vật liệu có sẵn như bình nước, ống tre, chai thủy tinh…Vị trí đục lỗ tùy thuộc vào mực nước trong máng mà ta muốn. Vị trí lỗ phải thấp hơn 1-2 cm so với chiều sâu của máng, để nước không chảy ra ngoài.

Tùy theo kích thước máng mà có thể sử dụng một hay nhiều chai nước. Nếu là máng dài (hoặc có thể dùng ống tre bổ ra làm đôi) thì ta dùng nhiều bình nước. Khi đó ta sẽ cột thẳng hàng các chai nước lại với nhau.

Máng nước tự chế bằng nhiều chai nhựa - Toàn Phát
máng nước tự chế cho gà bằng chai nhựa nhỏ - Toàn Phát

Máng uống tự chế bằng chai nhựa nhỏ

Ta đục một lỗ nhỏ khoảng 0,3 – 0,4 cm ở phía cuối thân chai. Gắn cố định đáy bình vào máng. Phải chắc rằng phần nắp chai không bị hở để máng có thể hoạt động bình thường.

Máng uống tự chế bằng chai nhựa lớn

Đối với các trại có mật độ nuôi lớn ta có thể dùng chai nhựa lớn (chai 5lít). Vị trí đục ở phần đầu của chai nước. Dốc ngược chai nước, treo cố định thân chai sao cho lỗ thoát nước thấp hơn miệng của máng.

máng nước tự chế cho gà bằng chai nhựa lớn - Toàn Phát
máng nước tự chế cho gà bằng chai thủy tinh - Toàn Phát

Máng nước tự làm bằng chai thủy tinh

Nếu là chai thủy tinh không đục lỗ được thì ta khắc phục bằng cách nối thêm một đoạn.

 • Dùng gỗ hoặc tre, gọt sao cho phần đầu nhỏ vừa chặt với miệng chai nước.
 • Phải chắc rằng nước không bị rỉ ra ngoài ở phần nối giữa chai và phần gỗ/ tre.
 • Như vậy ta cũng đục lỗ ở phần gỗ/tre và cố định tương tự như khi dùng bằng chai nhựa.

Máng uống tự chế bằng tre nứa

Cũng tương tự như dùng chai nhựa. Một đầu được bịt kín, một đầu hở để gắn nút như chai thủy tinh . Ta có thể cột nhiều ống tre lại với nhau để lượng nước được nhiều hơn.

máng nước tự chế cho gà bằng tre nứa - Toàn Phát
máng nước tự chế cho gà bằng ống nhựa - Toàn Phát
cách làm máng nước tự chế bằng ống nhựa - Toàn Phát

Máng nước tự làm bằng ống nhựa

Máng nước tự chế bằng ống nhựa cũng có 2 phần và sử dụng nguyên lý tương tự như trên. Nhưng thay thế cho máng dựng nước thông thường thì ta có thể sử dụng ống nhựa để đựng nước.

 • Sử dụng loại ống nước loại phi 21 và phi 49 ( tùy ý) để làm hệ thống.
 • Đục lỗ ở nắp chai cho vừa ống phi 21. Có thể cố định bằng xi măng hoặc dùng băng keo để nước không bị rỉ. Lưu ý không được bịt lỗ đục ở nắp chai nước.
 • Phần nối bên dưới có thể dùng ống chữ T để làm 2 bên hoặc dùng ống chữ L để làm máng dài.
 • Dùng keo nhựa để nối các ống lại với nhau, quấn thêm băng keo ống nước nếu ống bị rỉ.
 • Dùng cưa để tạo khe uống nước cho gà, chỉ cần vừa đủ để cho gà uống. Không tạo khe hở quá sâu vì nếu khe hở thấp hơn mực nước thì máng sẽ không hoạt động.

Một vài lưu ý khi tự làm máng uống cho gà

 • Nên tính toán kỹ diện tích, không gian, mật độ để có thể làm một hoặc nhiều máng phù hợp với trại.
 • Vì gà có tập tính hay bám đậu ở trên cao nên các mối phải cố định thật chắc chắn.
 • Nên đặt các máng ở góc để tạo không gian sinh hoạt cho gà và tránh làm đổ máng.
 • Giữ vệ sinh, lau chùi máng thường xuyên, không nên để đóng bụi, rêu…
 • Lưu ý các máng nước, nếu xảy ra sự cố thì phải xử lý ngay vì có thể gây ảnh hưởng đến chuồng trại.

Với máng uống tự làm cho gà giúp người chăn nuôi tiết kiệm được một khoảng tiền đáng kể. Tuy nhiên khi nuôi với số lượng lớn, việc tự làm máng nước sẽ làm mất rất nhiều thời gian và công sức. Công ty Toàn Phát chuyên cung cấp thiết bị chăn nuôi gia cầm với giá tốt nhất thị trường. Máng nước tự động cho gà sẽ giúp người chăn nuôi đạt được hiệu quá cao với chi phí đầu tư thấp nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời