Chăn nuôi gà

Cách cắt cựa gà chọi không đau, không chảy máu

Mỗi giống gà sẽ phục vụ cho mục đích nhu cầu khác nhau, như gà cho trứng, cho thịt, gà kiểng… Đồng thời mỗi giống gà cũng sẽ có cách chăm sóc khác nhau. Thông thường những giống gà chọi, gà kiểng sẽ được cắt cựa, cắt tỉa lông. Cựa gà, móng gà, mỏ gà cũng được cấu tạo từ lớp sừng như móng tay người. Những bộ phận này thường dài ra nhanh chóng. Nếu cựa dài hoặc mọc không đúng sẽ ảnh hưởng tới khả năng di chuyển và chọi gà. Thế nên chúng ta nên biết cách cắt cựa gà đúng cách để cựa luôn sắc bén khi ra trận.

Lợi ích của việc cắt cựa gà

– Giúp gà chọi thuận tiện trong việc di chuyển.

Cắt cựa gà, móng gà gọn gàng giúp ta dễ dàng đeo cựa sắt, cựa dao.

– Giúp gà chọi thuận tiện trong việc di chuyển.

lợi ích cắt cựa gà - Toàn Phát

Cách cắt cựa gà

Việc cắt cựa gà nên thực hiện định kỳ, để đảm bảo cựa gà được phát triển tốt hơn. Tránh việc móng và cựa gà dài ảnh hưởng tới sinh hoạt và đá gà. Toàn Phát xin giới thiệu đến bạn 2 cách cựa gà đơn giản, dễ thực hiên.

kỹ thuật cắt cựa gà - Toàn Phát

Cách cắt cựa gà trực tiếp

  • Trước khi cắt cựa gà chọi chúng ta cần ngâm chân gà, cựa gà vào nước (có thể dùng nước ấm cho nhanh). Việc này sẽ khiến cựa gà mềm hơn, dễ cắt cựa hơn.
  • Tiếp theo soi cựa gà dưới sáng. Để xác định được phần cựa non (phần màu hồng nhạt, phần móng gần chân, phần này có mạch máu tới nuôi). Phần cựa già (phần đặc hơn ở phía bên ngoài, phần móng xa phần chân) là phần cần phải cắt bỏ.
  • Khi cựa gà đã mềm bạn nên giữ gà thật chặt, tránh cho gà giãy giụa. Nếu không sẽ làm mất thẩm mỹ, không được như ý hoặc cắt phạm vào phần móng non gây chảy máu, đau đớn cho gà. Ảnh hưởng tới sinh hoạt, khả năng giao đấu khi tham gia chọi gà.
  • Khi cắt cựa gà cần phải dứt khoát, không nên chần chừ tránh gây xước, xấu móng, cựa.
  • Nếu bạn không xác định được hay không nhìn thấy được phần móng, cựa non thì bạn nên cắt từ từ, từ ngoài vào trong, mỗi lần 1 ít nếu cảm thấy sắp tới phần móng, cựa non thì ngừng lại.
  • Khi cắt cựa gà đá nên để 2 người, 1 người giữ và 1 người cắt

Để thực hiện cắt cựa gà đúng cách vui lòng xem tại Youtube channel Voxivet

Cách cắt cựa gà gián tiếp

cách cắt cựa gà này người ta thường loại bỏ lớp sừng bên ngoài cựa gà. Bởi vì cựa gà được cấu tạo từ nhiều lớp, nếu bỏ đi lớp bên ngoài thì cựa sẽ ngắn lại.

  • Lấy dao cứa quanh phần cựa chỗ giao giữa cựa non và cựa già, nếu bạn không xác định được thì cứa cách phần gốc cựa tầm 6mm.
  • Dùng một củ khoai tây hoặc khoai lang nóng đắp lên cựa gà và cố định lại chờ khoảng 3 – 5 phút thì lấy ra. Dùng tay vặn cựa gà qua lại để phần cựa già rơi ra.
  • Thoa phấn trẻ em quanh cựa mới rồi băng lại vài ngày.
cách thực hiện cắt cựa gà - Toàn Phát
0/5 (0 Reviews)

Trả lời